Tiếng việt | English

Không quyết liệt phòng chống, sốt xuất huyết có thể bùng phát trên diện rộng

Nhận định này được Bộ Y tế đưa ra tại công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị UBND các cấp trực tiếp chỉ đạo triển khai mạnh mẽ hoạt động diệt bọ gậy trên địa bàn ngay trong tháng 7 với tần suất 1 tuần/1 lần tại các khu vực có nguy cơ cao, 2 tuần/1 lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, bọ gậy cao và 1 tháng/1 lần tại các khu vực còn lại; huy động các ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội; vận động người dân, các đoàn viên, hội viên tích cực diệt bọ gậy.

Tăng cường công tác thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng chống sốt xuất huyết; tuyên truyền đến người dân về các biện pháp diệt bọ gậy, mắc màn khi ngủ, chống muỗi đốt và phối hợp với cơ quan y tế phun hóa chất diệt muỗi tại các hộ gia đình.

Kiểm tra các dụng cụ chứa nước tại hộ gia đình người dân phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Ảnh: Sở Y tế Hà Nội

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu ngành Y tế tăng cường giám sát, nắm chắc các ổ dịch sốt xuất huyết hiện có và ổ dịch phát sinh để tổ chức phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng tại các khu vực có nguy cơ cao và phun hóa chất xử lý triệt để khi phát hiện các ổ dịch, không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài; kiện toàn và duy trì hoạt động thường xuyên đội ngũ cộng tác viên phòng, chống sốt xuất huyết.

Các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết; tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị, chuyển tuyến kịp thời dẫn đến tình trạng khi nhập viện thì đã nặng, nguy cơ tử vong cao; đồng thời có kế hoạch phân tuyến, hỗ trợ cán bộ điều trị có kinh nghiệm cho tuyến dưới để hạn chế quá tải bệnh viện...

Theo Bộ Y tế, từ đầu năm 2019 đến nay, cả nước ghi nhận trên 80.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, gấp 3 lần so với số mắc cùng kỳ 2018; trong đó có 6 trường hợp tử vong tại Bình Phước, Bình Thuận, Khánh Hòa, Quảng Bình, Tiền Giang, thành phố Hồ Chí Minh.

Các tỉnh, thành phố ghi nhận số mắc sốt xuất huyết hằng tuần ở mức cao và có số mắc tích lũy tăng so với cùng kỳ năm 2018 gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Nội, Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lâm Đồng, Long An, Ninh Thuận, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Tây Ninh, Tiền Giang, TP Hồ Chí Minh, Trà Vinh, Thừa Thiên - Huế, Vĩnh Long.

Các tỉnh có số mắc trên 100.000 dân cao nhất cả nước gồm: Khánh Hòa (525,3), Đà Nẵng (323,5), thành phố Hồ Chí Minh (261,1), Bình Định (253,5), Phú Yên (285,5), Bình Dương (213,9), Bà Rịa - Vũng Tàu (268,5), Ninh Thuận (137,7), Đồng Nai (171,1).

Bộ Y tế cho biết, hiện nay đang là cao điểm mùa dịch. Số ca mắc liên tục tăng cao tại nhiều tỉnh, thành phố trong những tuần gần đây. Dự báo, số ca mắc thời gian tới sẽ tiếp tục tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục