Số ca mắc bệnh sởi diễn biến phức tạp và tăng nhanh ở Đắk Lắk

Bác sỹ Phạm Văn Lào, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk, cho biết, bệnh sởi đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh khi số ca mắc bệnh có dấu hiệu tăng nhanh tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa của địa phương.

Bệnh nhân mắc sởi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Cư M’gar của tỉnh Đắk Lắk.
(Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Từ ngày 14/1 vừa qua, khi ca sởi đầu tiên được phát hiện, đến nay toàn tỉnh ghi nhận 53 trường hợp mắc bệnh sởi; trong đó tại thành phố Buôn Ma Thuột có 18 ca, huyện Ea H’leo là 12 ca, Krông Bông 9 ca, Cư M’gar 8 ca, M’Đrắk 3 ca và các huyện Krông Ana, Krông Pắc, Lắk mỗi huyện một ca).

Theo bác sỹ Phạm Văn Lào, tình hình bệnh sởi đầu năm nay có những diễn biến phức tạp khi các ca bệnh chủ yếu được ghi nhận tại các vùng dân di cư ngoài kế hoạch, vùng sâu, vùng xa, người dân ít tiếp xúc với các phương tiện thông tin đại chúng, việc chăm sóc sức khỏe còn nhiều hạn chế.

[WHO cảnh báo số ca mắc sởi tăng gần 50% trong năm 2018]

Qua khảo sát của ngành y tế, khoảng 80% số bệnh nhân là những người di cư tự phát. Bên cạnh đó, số ca bệnh sởi cũng tăng nhanh và ở nhiều độ tuổi khác nhau, các bệnh nhân đều chưa tiêm vắcxin phòng bệnh.

Để ngăn chặn bệnh lây lan rộng trong cộng đồng, ngành y tế đã tăng cường công tác truyền thông phòng chống bệnh sởi, thống kê các đối tượng chưa được tiêm vắcxin phòng bệnh và tiến hành tiêm chủng, nhất là với những địa bàn nguy cơ cao, triển khai tiêm phòng chủ động, tổ chức hệ thống khu vực cách ly tại các bệnh viện, tập huấn lại công tác điều trị cho cán bộ y tế tuyến cơ sở.

Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk, trong năm 2018 trên địa bàn tỉnh có 50 ca mắc sởi.

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục