Sử dụng công nghệ nano để ngăn ngừa mụn trứng cá

Nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Journal of Investigative Dermatology (Mỹ) xác định rằng: các hạt nano có hiệu quả cao trong việc tiêu diệt P.acnes – một loại vi khuẩn gây mụn trứng cá.

Công nghệ nano và bước tiến trong trị mụn trứng cá

Bác sĩ da liễu Adam Friedman và các đồng nghiệp thấy rằng, việc tạo ra oxit nitric thông qua công nghệ nano có thể là một cách mới để điều trị và ngăn ngừa mụn trứng cá. 

Theo đó, Friedman, Phó Giáo sư Da liễu tại Phân Khoa Y Khoa và Khoa Học Y Tế (Đại Học George Washington), đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: "Cách tiếp cận này dẫn đến hướng điều trị tốt hơn cho người bị mụn trứng cá và có thể còn là phương pháp điều trị cho các tình trạng viêm da khác”. Bởi lẽ, từ trước đến nay, oxit nitric luôn được đánh giá là hóa chất tự nhiên làm giãn mạch máu, giúp máu lưu thông, hạ huyết áp, từ đó rất tốt cho da. Vì vậy, bằng cách sử dụng công nghệ nano, chúng ta có khả năng tạo ra và giải phóng oxit nitric, giúp ngăn chặn vi khuẩn gây mụn trứng cá. 

Sử dụng kháng sinh tự nhiên cũng là cách trị mụn trứng cá hay

Tuy nhiên, xét ở góc độ ứng dụng thì nghiên cứu trên chưa thật sự khả thi, bởi tính đắt đỏ cũng như phức tạp của quá trình điều trị. Vì vậy trước mắt, người bệnh vẫn nên lựa chọn các biện pháp trị mụn hiệu quả, an toàn được áp dụng rộng rãi cho đến khi có kết luận rõ ràng về việc trị mụn bằng công nghệ nano. 

Tại Việt Nam, từ trước đến nay, có nhiều cách để điều trị mụn trứng cá, song được tin tưởng hơn cả vẫn là sử dụng các sản phẩm trị mụn nguồn gốc thiên nhiên. Trong đó, sản phẩm thảo dược có thành phần chính là dịch chiết neem (cây sầu đâu, xoan Ấn Độ), kết hợp với lô hội, ba chạc, sài đất… rất được ưa chuộng. Thực tế, sau nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra kháng sinh tự nhiên có trong dịch chiết neem giúp làm sạch da, chống lại các vi khuẩn gây mụn trứng cá. Bên cạnh đó, sản phẩm kem trị mụn chứa các thảo mộc trên còn giúp làm mềm da, kiểm soát chất nhờn, làm mờ vết thâm do mụn để lại; đồng thời, ngăn chặn sự tái phát của mụn, đem lại làn da mịn màng, láng mịn và lấy lại sự tự tin cho nhiều người. 

Có thể thấy, việc chăm sóc da, làm đẹp không phải là nỗi niềm của riêng ai, bởi sở hữu làn da bị mụn trứng cá sẽ khiến bạn thiếu tự tin khi giao tiếp với mọi người. Vì vậy, hãy tìm hiểu cho mình những cách khoa học để ngăn ngừa mụn trứng cá. Bên cạnh công nghệ nano, lựa chọn kem thảo dược chứa thành phần chính là dịch chiết neem để giúp làm sạch da an toàn, lâu dài cũng là một cách hay!

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục