Trung tâm Tiêm chủng VNVC trả lời về việc trẻ tiêm 3 mũi vắc xin bị phản ứng nhập viện

Giám đốc Trung tâm Tiêm chủng VNVC Hà Đông cho rằng thông tin chị Phạm Thị Ngọc Oanh chia sẻ về tình trạng sức khỏe của con sau khi tiêm vắc xin là không chính xác, trẻ chỉ bị phản ứng nhẹ, trung tâm đã thực hiện tiêm và xử trí đúng quy trình, em bé đã được xuất viện.

Chị Phạm Thị Ngọc Oanh (ở Tây Mỗ, Nam Từ Liêm) phản ánh trên mạng xã hội: Chị đưa con đi tiêm vắc xin tại Trung tâm Tiêm chủng VNVC Hà Đông vào ngày 1-7 và cháu bé bị phản ứng, phải đưa tới Bệnh viện Quân y 103 để cấp cứu. Chị Phạm Thị Ngọc Oanh bày tỏ thái độ bức xúc với cách xử trí của Trung tâm Tiêm chủng VNVC và chia sẻ trên mạng xã hội, thu hút nhiều ý kiến bất bình với Trung tâm Tiêm chủng VNVC. 


Trung tâm Tiêm chủng VNVC Hà Đông, nơi xảy ra sự việc.

Chị Phạm Thị Ngọc Oanh cho biết, sáng 1-7, chị Oanh đưa con trai 3 tháng tuổi đến Trung tâm Tiêm chủng VNVC Hà Đông để tiêm vắc xin theo lịch hẹn. Tại đây, con chị được tiêm mũi Hexaxim 0,5ml ở bắp đùi và tiêm mũi Synflorix 0,5ml cũng ở bắp đùi, đồng thời được uống Rotateq với liều dùng 2ml. Ngay sau khi cháu bé được tiêm, chị Oanh thấy cơ thể bé bắt đầu xuất hiện phản ứng với thuốc. Sắc mặt bé chuyển sang màu đỏ, lan dần ra hai bên chân và vùng bụng. 

Ngay sau khi chị Oanh thông báo với nhân viên của Trung tâm Tiêm chủng VNVC, cháu bé được đưa qua phòng theo dõi và chỉ định tiêm luôn 1 mũi dị ứng. Cháu bé vẫn nằm li bì, mắt lờ đờ, nổi mẩn khắp người, gia đình chị Oanh được giải thích là do tiêm thuốc dị ứng nên con buồn ngủ. Tuy nhiên, chị Oanh quá lo lắng, không thể bình tĩnh nên sau khoảng 25-30 phút ở phòng chờ, dù được bác sĩ giải thích về tình trạng của trẻ và cho biết nếu không yên tâm chị có thể chuyển con đến bệnh viện theo dõi, chị Oanh quyết định cho con chuyển đến Bệnh viện Quân y 103. Tuy nhiên, gia đình chị Oanh không khỏi bức xúc với cách làm việc chậm chạp và thiếu chuyên nghiệp của VNVC Hà Đông khi chuyển bệnh nhi ra xe cấp cứu và khi làm thủ tục nhập viện.

Về sự việc này, ngày 3-7, trao đổi với phóng viên, bà Lưu Thị Thoa, Giám đốc Điều hành Trung tâm Tiêm chủng VNVC Hà Đông cho biết: "Tôi vừa cùng gia đình chị Phạm Thị Ngọc Oanh làm thủ tục xuất viện cho bé. Tình trạng của trẻ là khỏe, ăn tốt, trong giấy ra viện kết luận trẻ bị phản ứng nhẹ sau tiêm. Ê-kíp của chúng tôi đã xử lý rất chuyên nghiệp; về quy trình xử lý của Trung tâm, bố mẹ bé cũng thừa nhận là rất tốt. Khi đưa trẻ đến bệnh viện, chúng tôi có bố trí một bác sĩ trực đi cùng. Trong lĩnh vực dịch vụ, khách hàng có quyền phản ánh và chúng tôi sẽ tiếp nhập thông tin để cải thiện tốt hơn”.

Bà Lưu Thị Thoa cũng cho rằng, những thông tin chị Oanh chia sẻ trên mạng xã hội về sức khỏe của con chị sau tiêm là chưa chính xác. Lúc đó trẻ chỉ bị nổi mẩn, không sốt, không li bì. Còn quy định là trẻ phải lưu lại trung tâm 30 phút để theo dõi phản ứng sau tiêm. Mẹ bé cũng cho biết, việc chia sẻ trên mạng xã hội không có ý nói Trung tâm làm sai gì về phác đồ điều trị, mà muốn phản ánh vấn đề dịch vụ. Còn việc làm các thủ tục, giấy tờ cho bé nhập viện, quy trình của VNVC là khi khai báo thông tin vào bệnh viện thì bố mẹ trẻ mới là người khai báo...

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục