Nhảy vào chậu nước sôi để tắm, bé 4 tuổi bị bỏng nặng

- Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa tiếp nhận bệnh nhi P.Đ.A, 4 tuổi, trú tại xã Bình Xa (Hàm Yên) được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu do bỏng nước sôi.

Gia đình bé A cho biết, sau khi đổ nước sôi vào chậu chuẩn bị tắm cho bé, chưa kịp đổ nước lạnh thì bé đã nhảy luôn vào chậu nước nóng nên đã bị bỏng, gia đình đã đưa bé đến Trung tâm Y tế tuyến huyện để cấp cứu, sau đó được chuyển tuyến ngay đến Bệnh viện đa khoa tỉnh điều trị.

Cháu bé được chăm sóc và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bác sỹ Chuyên khoa I Nguyễn Quang Nguyên – Phó Trưởng Khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết: Bệnh nhi A được chẩn đoán bỏng nước sôi cẳng bàn tay phải, mông và 1/3 trên đùi phải, cẳng bàn chân phải diện tích ~15%. Bệnh nhi đã được xử lý chống sốc, bù nước điện giải, điều trị vết bỏng bằng các loại thuốc bôi, đắp đặc hiệu chuyên trị bỏng, thay băng bỏng định kỳ... Hiện tại bệnh nhi được điều trị tích cực và chăm sóc tại khoa Chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện đa khoa tỉnh. Tình trạng bệnh nhi đang tiến triển tốt. Dự kiến khoảng 1 tuần nữa bé sẽ được ra viện.

Bác sỹ khuyến cáo, bất kỳ ai và tại bất kỳ thời điểm nào cũng có thể bị bỏng nước sôi. Bỏng nước sôi cần được sơ cứu đúng ngay từ nhưng giây phút đầu tiên, bởi nếu xử trí sai thì về sau có thể khiến vết bỏng sâu hơn, gây nhiễm trùng, lâu lành và để lại các di chứng như sẹo xấu, co rút cơ… thậm chí để lại những thương tật vĩnh viễn cho người bệnh.


Bàn tay và bàn chân cháu bé bị bỏng nặng.

Người dân cần lưu ý đến một số cách xử trí khi bị bỏng nước sôi như: Đưa bệnh nhân ra xa khỏi nguồn bỏng, nhanh chóng bộc lộ vị trí bỏng, loại bỏ quần áo, đồ dùng như đồng hồ, vòng tay…đang ở vị trí bỏng. Đưa vết bỏng vào dưới vòi nước chảy hoặc vào chậu nước mát và sạch trong ít nhất khoảng 10-15 phút để giảm nhiệt độ bỏng, giảm đau, giảm phù nề, giảm viêm nhiễm và giảm độ sâu của vết thương, hạn chế tổn thương lan rộng.

Tin, ảnh: Thanh Yến
(Bệnh viện Đa khoa tỉnh)

Tin cùng chuyên mục