Thuốc lá - Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh phổi

- Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là bệnh viêm đường hô hấp gây ra tình trạng tổn thương, tắc nghẽn ở các mô phổi với các biểu hiện như khó thở, thở khò khè và tiết nhiều chất nhầy ở người bệnh. Các nghiên cứu cho thấy, việc hút thuốc, hít phải khói thuốc lâu dài gây nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính cao với tỷ lệ từ 80 - 90%.

Hiện nay, số người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính đang có nguy cơ gia tăng và trẻ hóa. Tại nước ta, bệnh xếp thứ 3 trong các bệnh có nguy cơ tử vong cao nhất. Bệnh nếu không được điều trị đúng cách sẽ kéo dài đến suốt quãng đời còn lại và ngày càng nặng hơn theo thời gian, ảnh hưởng đến sinh hoạt đời sống hàng ngày của người bệnh, thậm chí gây tử vong.

Theo bác sỹ CK II Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Bệnh viện Phổi Tuyên Quang, hàng năm, bệnh viện tiếp nhận trên 100 bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Hiện tại bệnh viện quản lý điều trị ngoại trú 142 bệnh nhân, có 83 bệnh nhân đang điều trị nội trú tại bệnh viện. Các bệnh nhân điều trị tại bệnh viện tùy theo mức độ suy hô hấp sẽ được sử dụng thuốc chống viêm, giãn cơ, loãng đờm, hỗ trợ thở oxy hoặc thở máy. Mục tiêu điều trị đó là làm giảm triệu chứng, làm chậm tiến triển của bệnh, cải thiện khả năng gắng sức, ngăn ngừa và điều trị biến chứng. Khi bệnh nhân ổn định sẽ tiếp tục được phân cấp độ bệnh và theo dõi điều trị tại nhà.

Bệnh viện Phổi Tuyên Quang khám sàng lọc bệnh lao và phát hiện bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính trong cộng đồng.

Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Bác sỹ Lê Đào Bích, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Dược, Sở Y tế cho biết, trong thuốc lá có chứa hàng nghìn chất hóa học khác nhau. Có khoảng 15% những người hút thuốc lá sẽ có triệu chứng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và 80 - 90% người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là người nghiện thuốc lá. Hút thuốc cũng làm cho các yếu tố nguy cơ của bệnh này mạnh hơn, gây nguy cơ tử vong cao gấp 10 lần so với những người không hút thuốc. Cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính đó là những người hút thuốc lá nên bỏ thuốc sớm khi có các triệu chứng xuất hiện. Những người không hút thuốc thì nên hạn chế tối đa tiếp xúc với khói thuốc, các loại hóa chất, bụi bặm để phòng ngừa bệnh.

Nhằm phòng chống tác hại của thuốc lá, hạn chế tối đa bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hàng năm Bệnh viện Phổi Tuyên Quang tổ chức các đợt khám sàng lọc trong cộng đồng. Trung tâm Truyền thông - Giáo dục Sức khỏe, Sở Y tế đẩy mạnh thông tin tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc phòng chống tác hại của thuốc lá. Trong đó tập trung phổ biến Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá; nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư, bệnh phổi do khói thuốc; tuyên truyền về tác hại của các loại thuốc lá thế hệ mới… Việc tuyên truyền được triển khai đa dạng trên các kênh thông tin đại chúng. Tại các địa điểm công cộng, cơ quan, trường học, cơ sở y tế được treo biển báo, gắn pano, áp phích. Qua đó góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người trong việc phòng chống tác hại của thuốc lá đối với bản thân, gia đình và cộng đồng.

Bác sỹ Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Bệnh viện Phổi Tuyên Quang chia sẻ, những bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính cần có chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh để phòng chống nhiễm trùng đường hô hấp và duy trì chức năng phổi và nhanh chóng phục hồi bệnh. Các bệnh nhân cần ăn đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng, chia nhỏ các bữa ăn hàng ngày, hạn chế các thức ăn có chứa nhiều muối, tránh các chất kích thích và tập luyện thể dục thể thao phù hợp với thể trạng cơ thể. Đặc biệt tuyệt đối không hút thuốc và tránh tiếp xúc với khói bụi độc hại, môi trường ô nhiễm.

Bài, ảnh: Thùy Lê

Tin cùng chuyên mục