Cảnh báo hành vi làm CCCD giả để lập tài khoản ngân hàng nhằm lừa đảo

Với những phương thức, thủ đoạn tinh vi khi sử dụng công nghệ in 3D, làm giả mã QR - Code, gắn miếng đồng giả chip… các đối tượng làm giả căn cước công dân gắn chip (CCCD) để mở tài khoản ngân hàng nhằm mục đích lừa đảo tưởng sẽ qua mặt được lực lượng chức năng.

Ngày 15/10, Cơ quan CSĐT Công an quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh đã bắt khẩn cấp 4 đối tượng để điều tra về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức” gồm: Phó Lâm Việt Tân (SN 2002, ngụ phường 4, quận Gò Vấp), Lê Văn Điểm (SN 1993, trú TP Phan Rang - Tháp Chàm, Ninh Thuận, tạm trú phường 10, quận 11); Trần Hữu Phát (SN 1989, trú phường 5, quận 3) và Nguyễn Hồng Phú (SN 2001, ngụ phường 2, quận 10).

Một số máy móc, thiết bị phục vụ việc làm giả giấy tờ của các đối tượng bị thu giữ.

Trước đó, vào đầu tháng 10, một nam thanh niên đã đến Ngân hàng Viettinbank chi nhánh 222 Phan Đình Phùng, phường 1, quận Phú Nhuận yêu cầu được mở tài khoản ngân hàng. Người này đưa ra căn CCCD số 096201523... mang tên Võ Quốc Thành. Nhân viên ngân hàng xác minh kỹ thông tin trên hệ thống thì phát hiện, toàn bộ thông tin trùng khớp nhưng người thì không đúng. Nhân viên ngân hàng đã báo tin cho Cơ quan Công an địa phương đến đưa người thanh niên kia về trụ sở Công an phường 1, quận Phú Nhuận để làm việc. Bước đầu người thanh niên khai tên Phó Lâm Việt Tân đã thừa nhận hành vi dùng CCCD giả đến ngân hàng để mở tài khoản. Khám xét nhanh, Công an thu giữ thêm trong người Tân một CCCD số: 095202516... mang tên Nguyễn Văn Hòa.

Từ đây đã lộ ra một đường dây làm giả giấy tờ với thủ đoạn rất tinh vi. Theo lời khai của Tân, anh ta được Lê Văn Điểm thuê sử dụng thẻ CCCD giả để đi đăng ký tài khoản ngân hàng. Xong việc, Tân sẽ được trả công từ 700.000 đồng đến 1.000.000 đồng/tài khoản. Lê Văn Điểm khai nhận được đối tượng Sunaca (chưa rõ nhân thân lai lịch) thuê quản lý 7 nhân viên có tài khoản lần lượt là: Lâm Tân, Maxx, Bapn93, Trần Linh, Tobaco bạc liêu pop chill, Khải và Ft sử dụng thẻ CCCD giả để đi đăng ký tài khoản ngân hàng. Cứ mỗi phi vụ thành công, Điểm được trả 1,2 triệu đồng/tài khoản. Sau đó, Điểm lại chi trả cho nhân viên cấp dưới nên số tiền hưởng lợi cụ thể là 200.000 đồng/tài khoản.

Công an quận Phú Nhuận tiếp tục di lý Hoàng Văn Tân (nick name là Maxx, SN 1999, quê Thừa Thiên Huế) về trụ sở. Đối tượng này cũng được Điểm thuê sử dụng CCCD giả đi mở tài khoản ngân hàng, được trả 1 triệu đồng/tài khoản. Tại nơi ở của Văn Tân tại địa chỉ 274/15 Nguyễn Văn Lượng, phường 17, quận Gò Vấp, Cơ quan CSĐT thu giữ 6 sim ĐTDĐ cùng 3 giấy biên lai nộp tiền tại ngân hàng. Số sim này được dùng vào việc mở tài khoản ngân hàng.

Tại trụ sở Công an quận Phú Nhuận, Trần Hữu Phát và Nguyễn Hồng Phú thừa nhận đã trực tiếp làm giả 2 CCCD mang tên Võ Quốc Thành và Nguyễn Văn Hòa tại cùng địa chỉ 314/2 Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Thuận Tây, quận 7. Cả hai đều khai, vào khoảng tháng 3/2023, Phú lân la lên mạng xã hội Facebook thì thấy nhiều khách hàng cần đặt làm CCCD giả để làm thẻ ngân hàng. Cả hai lên mạng tìm hiểu cách thức làm CCCD giả. Phát thuê nhà tại quận 7 để hoạt động. Khi có khách đặt làm CCCD giả, Phú lên mạng mua lại CCCD thật của người khác hoặc tìm các mối ở khách sạn, nhà nghỉ rồi đưa về cho Phát.

Phát sử dụng máy tính cá nhân để dò tìm thông tin, chỉnh sửa theo yêu cầu của khách đã đặt, rồi thực hiện các công đoạn tiếp theo. Phú chụp hình gửi cho khách xem. Nếu khách đồng ý thì chuyển khoản thanh toán. Phú nhận luôn nhiệm vụ đi giao CCCD giả cho khách hoặc đặt xe giao hàng. Từ tháng 3/2023 đến thời điểm bị phát hiện, hai đối tượng đã làm giả thành công 40 CCCD giao cho khách, mỗi người được hưởng lợi khoảng 60 triệu đồng. Khám xét khẩn cấp địa chỉ 314/2 Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Thuận Tây, quận 7, Công an thu giữ: 3 phôi CCCD (2 phôi CCCD có thông tin và 1 phôi trống), máy tính, máy in và một số vật dụng khác có liên quan…

Thời gian qua, trên mạng xã hội Facebook, Zalo cũng xuất hiện nhiều hội, nhóm quảng cáo dịch vụ “nhận làm thẻ CCCD giả”, “làm CCCD giả gắn chip phôi chuẩn 2023. Nội dung các bài viết chủ yếu tập trung quảng cáo dịch vụ làm thẻ CCCD nhanh, giao nhận tận nhà, có hình dạng, kích thước, phôi thẻ, chip đồng dập nổi... giống “100%” thẻ thật… Chi phí để làm “thẻ” được các đối tượng đưa ra dao động từ 1 - 3 triệu đồng…

Tuy nhiên, thời gian qua Cơ quan Công an cũng đã cảnh báo về các nội dung “quảng cáo” như trên. Theo đó, thủ đoạn của các đối tượng là yêu cầu khách “đặt cọc” tiền trước mới in trả thẻ, tuy nhiên sau đó “bùng cọc”, chặn liên hệ để lừa đảo chiếm đoạt số tiền “cọc”. Hoặc một số đối tượng khác sau khi nhận tiền đã trả thẻ CCCD giả không giống quảng cáo, có hình dạng, mẫu mã đơn giản, dễ dàng phân biệt được thẻ thật, giả bằng ngay mắt thường…

Theo Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP Hồ Chí Minh, thẻ CCCD gắn chip được Bộ Công an sản xuất theo quy trình hoàn toàn tự động khép kín, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối thông tin công dân. Các nội dung, chi tiết, ký tự, hình mẫu và chip gắn trên thẻ CCCD tuân thủ tuyệt đối quy định của pháp luật, có đặc trưng, đặc thù riêng không thể làm giả dù công nghệ có tinh vi thế nào.

Cơ quan Công an đề nghị người dân lưu ý không cung cấp thông tin của bản thân cho người lạ, tránh trường hợp bị kẻ xấu lợi dụng và bị lộ lọt thông tin cá nhân, không tham gia vào các hội, nhóm và thực hiện hành vi vi phạm pháp luật; báo ngay cho Cơ quan Công an nơi gần nhất khi phát hiện tổ chức, cá nhân có biểu hiện, dấu hiệu của việc làm, sử dụng thẻ CCCD giả hoặc mua, bán thẻ CCCD.

Theo CAND

Tin cùng chuyên mục