Công bố chỉ số DCI năm 2020

- Sáng 16-1, tại Trung tâm tổ chức sự kiện Royal Plaza Center, Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức chương trình Cà phê doanh nhân và công bố chỉ số DCI năm 2020.
 

Dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Thế Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Mạnh Tuấn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố; đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.


Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các đại biểu dự chương trình. Ảnh: Thành Công.

Bảng xếp hạng điểm số DCI năm 2020 của các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang không có sự phân hóa rõ rệt. Huyện Hàm Yên lấy lại vị trí trong nhóm 3 huyện dẫn đầu và là đơn vị xếp hạng cao nhất. Từ năm 2015 đến năm 2018, Hàm Yên đều nằm trong nhóm 3 huyện có vị trí xếp hạng cao nhất, trong đó có hai năm huyện dẫn đầu bảng xếp hạng. Thành phố Tuyên Quang là đơn vị có vị trí không biến động so với năm 2019 và ở cuối bảng xếp hạng. Các chỉ số thành phần của thành phố đều xếp hạng thấp, đặc biệt là chỉ số Tiếp cận đất đai.


Kết quả khảo sát và xếp hạng chỉ số DCI tỉnh Tuyên Quang năm 2020.

Đối với chỉ số DCI các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, Sở Tư pháp và Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục là đơn vị dẫn đầu bảng. Sở Xây dựng xếp cuối bảng.

Đối với các cơ quan ngành dọc của Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Tuyên Quang đã lấy lại vị trí dẫn đầu; Tòa án nhân dân tỉnh xếp cuối.


Các doanh nghiệp phát biểu tại chương trình. Ảnh: Thành Công.

Lãnh đạo huyện Chiêm Hóa trả lời kiến nghị của doanh nghiệp. Ảnh: Thành Công.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang biểu dương và ghi nhận những nỗ lực, những thành tích đóng góp của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung và phát triển các doanh nghiệp nói riêng.

Đồng chí nhấn mạnh, Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh phối hợp với các đơn vị làm tốt chức năng tham mưu, có giải pháp để nâng điểm số của các chỉ số thành phần trong bảng xếp hạng trong năm 2021 và những năm tiếp theo; tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức các cuộc gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp.

Các sở, ban, ngành và các huyện, thành phố tập trung cải cách thủ tục hành chính tạo môi trường đầu tư kinh doanh tốt nhất cho doanh nghiệp; thực hiện thủ tục hành chính theo nguyên tắc không bổ sung hồ sơ quá 1 lần, không được kéo dài thời gian xử lý thủ tục hành chính hơn theo quy định; nâng cao kỷ luật công vụ, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhất là người đứng đầu trong thực thi nhiệm vụ, xây dựng nền hành chính phục vụ...

Tỉnh cũng tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp đặc biệt các lĩnh vực đất đai, nguyên nhiên liệu đầu vào, lao động, khoa học công nghệ, vốn, xây dựng thương hiệu và thị trường tiêu thụ sản phẩm…

Đồng chí cũng đề nghị đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp cần định hướng ngành nghề sản xuất kinh doanh phù hợp; nâng cao trình độ đội ngũ lao động; tăng cường liên doanh, liên kết, trao đổi thông tin, kinh nghiệm và học hỏi, hỗ trợ cùng phát triển; xây dựng doanh nghiệp có quy mô, đủ năng lực thực hiện các dự án lớn trong và ngoài tỉnh...


Lãnh đạo UBND tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể. Ảnh: Thành Công.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 3 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện, thành phố và các sở, ngành tỉnh năm 2020.

 

Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục