Đam mê nghiên cứu máy bay chữa cháy không người lái

- Đến Công ty TNHH Một thành viên Cơ khí hóa chất 13 (Nhà máy Z113), chúng tôi đặc biệt ấn tượng với Đại úy Nguyễn Văn Sáu, Trợ lý kỹ thuật, Phòng nghiên cứu phát triển không chỉ bởi thành tích học tập mà cả câu chuyện say mê nghiên cứu máy bay chữa cháy không người lái.

Đại úy Nguyễn Văn Sáu bên thiết bị máy bay chữa cháy không người lái.

Sau khi trúng tuyển Học viện Kỹ thuật Quân sự (Hà Nội), anh Nguyễn Văn Sáu được cấp trên tuyển chọn cho đi học tập tại trường Đại học Kỹ thuật tổng hợp Matxcova, Liên bang Nga với chuyên ngành hệ thống điều khiển thiết bị bay. Kết thúc khóa đào tạo 7 năm tại nước Nga, anh khao khát được mang những kiến thức đã học về phục vụ Quân đội nhân dân Việt Nam.

Tháng 3 - 2021, anh được điều động về nhà máy Z113 công tác. Tại đây, anh Sáu được lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy triệu tập, họp cùng các thành viên nhóm đề tài “Hệ thống chữa cháy từ xa”. Trong đó, sản phẩm mục tiêu là thiết bị bay không người lái chữa cháy.  Nhưng những tháng ngày nghiên cứu thiết kế, chế tạo “Hệ thống chữa cháy từ xa” anh Sáu và các cộng sự đã gặp rất nhiều khó khăn vướng mắc. Sản phẩm thiết kế liên quan đến đa ngành, từ trước đến nay Nhà máy cũng chưa từng sản xuất sản phẩm nào tương tự, trang thiết bị, phục vụ công tác nghiên cứu của Nhà máy còn thiếu đồng bộ. Mặt khác nguồn cung cấp linh kiện vật tư rất khó khăn.
Để giải quyết những khó khăn trên, anh Sáu đã chủ động tìm tòi nghiên cứu các công nghệ hiện đại được áp dụng trên thế giới cùng với kiến thức anh có được trong 7 năm đào tạo tại Nga, anh đã ứng dụng vào thiết bị và đề xuất Nhà máy mua những linh kiện cần thiết để giải quyết những vướng mắc kỹ thuật đang gặp phải. Anh Sáu cho biết, việc nghiên cứu, chế tạo máy bay chữa cháy không người lái khó nhất là phải tính toán chính xác sự cân bằng của thiết bị trước và sau 1 lần bắn; tính toán luồng phóng đạn không ảnh hưởng đến các bộ phận khác của thiết bị… Sản phẩm chế tạo giúp mang đạn chữa cháy bắn vào các đám cháy để chữa cháy ở nhà cao tầng, chữa cháy rừng ở các vách núi cao khó tiếp cận hay ở các kho tàng, nhà ở trong đô thị, khu vực chật hẹp...

Sau 3 năm, anh cùng các thành viên trong nhóm đã nghiên cứu, chế tạo thành không thiết bị máy bay chữa cháy không người lái. Sản phẩm của đề tài được tham gia “Diễn tập khu vực phòng thủ dân sự” phía Bắc tại Quân đoàn 1, năm 2022 và phía Nam tại Quân khu 5, năm 2023 và một số tỉnh khu vực Tây Bắc, để lại được ấn tượng mạnh với ban tổ chức, được Thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu biểu dương khen thưởng. Sản phẩm tham gia Cuộc thi “Sáng tạo khoa học và công nghệ về phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn” năm 2021 - 2022 do Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Bộ Công an tổ chức) đạt giải Nhất.

Với những thành tích đạt được, Đại úy Nguyễn Văn Sáu vừa được lãnh đạo Nhà máy tuyên dương khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong phong trào Thi đua Quyết thắng giai đoạn 2019 - 2024.

Bài, ảnh: Hải Hương

Tin cùng chuyên mục