Mức xử phạt hành vi lôi kéo người khác uống rượu, bia

- Điều 30 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế như sau:

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng nếu thực hiện hành vi xúi giục, kích động, lôi kéo người khác uống rượu, bia; phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi ép buộc người khác uống rượu, bia.

Như vậy, pháp luật hiện hành không khuyến khích người dân sử dụng rượu, bia. Hành vi xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia là vi phạm pháp luật, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính nếu bị phát hiện hoặc có tố giác.

Bên cạnh đó, nếu ép buộc người khác uống rượu, bia trái ý muốn để thực hiện các hành vi như trộm cắp tài sản, hiếp dâm, giết người… thì người đó còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội phạm khác có liên quan.

Để đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự, tránh để xảy ra những hậu quả đáng tiếc do người sử dụng rượu, bia gây ra, mọi người nên hạn chế sử dụng rượu, bia để bảo vệ tài sản, sức khoẻ của chính mình và mọi người xung quanh.   

Thu Hường

Tin cùng chuyên mục