Đồng bào Cao Lan xã Đội Bình, huyện Yên Sơn giới thiệu các món bánh truyền thống đến du khách.
Tại Lễ hội Đình Minh Cầm, xã Đội Bình, huyện Yên Sơn, gian hàng giới thiệu các loại bánh của đồng bào Cao Lan thu hút đông đảo du khách, người dân đến xem và thưởng thức. Đến với gian hàng, du khách được thưởng thức các loại bánh như: Bánh chim gâu, bánh lẳng, bánh giày, bánh tẻ, bánh gai… Các loại bánh không chỉ được trình bày đẹp mắt, mà còn có vị thơm ngon, dẻo của gạo, quyện với các loại lá, tạo nên hương vị đặc trưng.
Chị Phạm Thị Thủy, thôn Phú Bình, xã Đội Bình chia sẻ, bánh chim gâu là món bánh đặc trưng của đồng bào Cao Lan, không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết. Để có được chiếc bánh chim gâu ngon, gạo nếp được lựa chọn cẩn thận, phải là loại gạo ngon nhất. Bánh được gói bằng lá dứa rừng. Lá dứa được lấy về, rửa sạch, lau khô, tước bỏ phần cứng để gói dễ hơn. Trong khi trộn gạo, người làm thường cho thêm chút muối để vị của bánh thêm đậm đà. Bánh chim gâu không có nhân, sau khi được luộc chín, bánh có vị thơm của gạo và lá dứa, khiến người ăn nhớ mãi.
Các loại bánh truyền thống được giới thiệu tại gian hàng ẩm thực của đồng bào Cao Lan.
Du khách vô cùng ấn tượng với món xôi ngũ sắc. Bà Nguyễn Thị Yến, thôn Phú Bình, xã Đội Bình cho biết, màu sắc đẹp mắt của xôi được tạo ra từ các loại lá cây, sau khi lấy lá cây về, rửa sạch, đun sôi lấy nước, rồi ngâm với gạo. Vì vậy rất an toàn cho người dùng. Riêng màu vàng được tạo ra từ bột nghệ. Xôi được chấm với muối vừng, vừa thơm, ngon lại đậm đà, ai đã ăn đều rất thích.
Món xôi ngũ sắc tại gian hàng giới thiệu ẩm thẩm thực của đồng bào Cao Lan.
Việc làm các loại bánh truyền thống được các bà, các mẹ truyền lại cho con, cháu. Qua đó, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc ở địa phương. Em Nịnh Thị Hà, thôn Đồng Giàn, xã Đội Bình bày tỏ, em đã được bà, mẹ dạy làm các loại bánh. Đến nay, em có thể làm được bánh gio, bánh giày, bánh chưng, bánh chim gâu. Mỗi dịp lễ, Tết, em có thể cùng bà và mẹ chuẩn bị các loại bánh cho gia đình và mời bạn bè, người thân thưởng thức.
Món bánh chim gâu được trình bày đẹp mắt tại gian hàng giới thiệu ẩm thực.
Được thưởng thức các món bánh của đồng bào Cao Lan tại Lễ hội Đình Minh Cầm, chị Nguyễn Thị Ánh Hồng, thôn K31 xã Hoàng Khai, Yên Sơn chia sẻ, mình rất ít đi chợ quê, nhưng hôm nay được đi chợ quê thì mình thấy sản phẩm rất phong phú, đa dạng. Đặc biệt, tại gian hàng ẩm thực, mình rất ấn tượng với món xôi ngũ sắc và bánh chim gâu của đồng bào Cao Lan. Tuy chưa tìm hiểu được nhiều, nhưng mình biết, để làm các món bánh và xôi ngũ sắc sẽ rất cầu kỳ, đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ.
Món bánh giày được trình bày đẹp mắt tại gian hàng giới thiệu ẩm thực của đồng bào Cao Lan.
Dịp lễ, Tết, trong mỗi gia đình đồng bào Cao Lan không thể thiếu các món bánh truyền thống. Đó không chỉ là ẩm thực, mà còn là văn hóa, mà đồng bào Cao Lan luôn giữ gìn và phát huy, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của người dân.
Gửi phản hồi
In bài viết