Hướng dẫn dùng internet an toàn trong đại dịch Covid-19

Trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng trên phạm vi toàn cầu, người dùng chuyển dịch sang hoạt động nhiều trên môi trường internet, do vậy những kiến thức, kỹ năng liên quan tới an toàn thông tin khi sử dụng mạng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Thực tế, trong thời gian này, người dùng nhận được rất nhiều thông tin, cập nhật về đại dịch Covid-19 và thường ít chú ý khi click và truy cập thông tin này. Đây cũng chính là điểm yếu mà các đối tượng tấn công mạng lợi dụng để thực hiện tấn công.

Tin tặc (hacker) có thể phát tán mã độc mã hóa dữ liệu (ransomware), email lừa đảo và các phần mềm độc hại, tận dụng các từ khóa liên quan đến Covid-19 để lừa người dùng nhấp vào liên kết độc hại...

10 điều cần biết khi làm việc từ xa.

Rất nhiều phương thức tấn công có thể được sử dụng, và khi thành công, hacker có thể xâm nhập vào email, máy tính của người dùng, đánh cắp thông tin có giá trị. Từ thực tế này cho thấy, việc trang bị kiến thức, kỹ năng để bảo đảm an toàn thông tin là không thể thiếu cho các hoạt động trực tuyến.

7 điều cần biết khi học - họp trực tuyến.

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xây dựng "Cẩm nang bảo đảm an toàn thông tin trong đại dịch Covid-19" nhằm mục đích hướng dẫn một số kỹ năng, thao tác cơ bản, giúp người dùng internet có thể phần nào bảo đảm an toàn thông tin khi kết nối trực tuyến.

Những điều cần biết khi sử dụng mạng xã hội.

Cẩm nang gồm 4 nội dung hướng dẫn chính. Làm việc từ xa an toàn, gồm: Một số hướng dẫn thiết lập máy tính, thiết bị an toàn để làm việc từ xa, phòng, chống thư điện tử lừa đảo, sử dụng mạng riêng ảo (VPN). Học trực tuyến an toàn với một số hướng dẫn thiết lập an toàn trên các ứng dụng video conference được sử dụng phổ biến hiện nay (phần mềm Zoom, Microsoft Teams). Liên lạc, kết nối an toàn với nội dung: Sử dụng các phần mềm video conference, an toàn khi kết nối video call, chat trực tuyến, sự dụng mạng không dây an toàn. Giải trí an toàn với các hướng dẫn về sử dụng mạng xã hội an toàn (Facebook, Zalo, Tiktok), sử dụng ứng dụng thanh toán trực tuyến an toàn.

6 điều cần biết khi thanh toán trực tuyến.

"Bên cạnh nỗ lực của các cơ quan chức năng trong việc chủ động bảo đảm an toàn, an ninh mạng thì việc tuyên truyền nhiều hơn tới người dân về các hình thức lừa đảo trực tuyến, tấn công mạng cũng như hướng dẫn để người dân, các tổ chức, doanh nghiệp có những kiến thức, kỹ năng cơ bản nhất để phòng tránh, giảm bớt đi phần nào các nguy cơ mất an toàn thông tin trên không gian mạng...", đại diện NCSC thông tin.

Chi tiết cẩm nang xem tại đây: https://tinnhiemmang.vn/storage/files/shares/Cam-nang-bao-dam-ATTT-trong-dai-dich-Covid-19.

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục