Nỗ lực vươn lên

07:45, 11/08/2026

Mang trong mình di chứng của chất độc da cam/dioxin sau chiến tranh, cựu chiến binh Hoàng Văn Sàng, tổ dân phố Mỹ Lâm 4, phường Mỹ Lâm vẫn luôn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, ông còn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương, tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội.

 Cựu chiến binh Hoàng Văn Sàng, tổ dân phố Mỹ Lâm 4, phường Mỹ Lâm.

Năm 1973, ông Hoàng Văn Sàng lên đường nhập ngũ, tham gia nhiều chiến dịch lớn như Chiến dịch Hồ Chí Minh, Chiến dịch Tây Nguyên và cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, ông trở về công tác tại ngành Giao thông của tỉnh. Đến năm 1990, nghỉ theo chế độ mất sức, ông bắt đầu làm kinh tế để ổn định cuộc sống gia đình.

Từ nghề may mặc, làm bánh, sản xuất kẹo đến kinh doanh vật liệu xây dựng, đồ nội thất, người cựu chiến binh ấy không ngừng tìm tòi, tích lũy kinh nghiệm để phát triển kinh tế. Năm 2001, ông thành lập Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Sàng, đầu tư phát triển dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng, bơi và tắm suối khoáng tại Mỹ Lâm. Nhận thấy tiềm năng từ nguồn khoáng nóng tự nhiên, ông mạnh dạn xây dựng khu tắm bùn, tắm khoáng gắn với chăm sóc sức khỏe, góp phần làm phong phú sản phẩm du lịch của địa phương. Bên cạnh đó, ông còn tham gia thực hiện dự án bể bơi thông minh, dạy bơi trong chương trình xóa mù bơi quốc gia, góp phần phòng, chống đuối nước cho cộng đồng và được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen.

Hơn 35 năm làm kinh tế, ông cũng gặp không ít khó khăn, có thời điểm việc kinh doanh thua lỗ. Nhưng ông không nản chí, tiếp tục tìm hướng đi phù hợp để phát triển sản xuất, kinh doanh. Đến nay, cơ sở của ông tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 25 lao động địa phương, ưu tiên con em thương binh, bệnh binh và nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Bên cạnh đó, ông luôn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với Nhà nước và tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội.

Ông Bùi Văn Toản, Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh cho biết: Mặc dù mang trong mình di chứng nặng nề của chiến tranh, ông Hoàng Văn Sàng luôn thể hiện ý chí vươn lên mạnh mẽ, không cam chịu đói nghèo, quyết tâm làm giàu chính đáng. Ông là tấm gương tiêu biểu phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Với ý chí và sự kiên trì, cựu chiến binh Hoàng Văn Sàng đã vượt qua khó khăn, xây dựng cuộc sống ổn định và tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Câu chuyện của ông là minh chứng cho tinh thần vượt khó của người lính sau chiến tranh, đồng thời lan tỏa động lực để nhiều nạn nhân chất độc da cam tiếp tục vươn lên trong cuộc sống.

Bài, ảnh: Như Quỳnh


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục
Hạt nhân đổi mới ở Nà Chảo
10 năm liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Bí thư Chi bộ thôn Nà Chảo, xã Yên Cường, Giàng A Quán không chỉ xây dựng chi bộ vững mạnh mà còn khơi dậy ý chí tự lực trong đồng bào, tạo chuyển biến rõ nét trong công tác giảm nghèo, xây dựng nếp sống văn minh và củng cố khối đại đoàn kết.
31/07/2026
Quả ngọt từ tư duy đổi mới
Mạnh dạn bứt phá khỏi lối tư duy “quen tay, làm cũ”, ông Nguyễn Xuân Hiển, thôn Gia Cát, xã Phú Lương đã hồi sinh khu vườn tạp bằng phương pháp ghép chanh tứ thì trên gốc bưởi. Sự sáng tạo ấy không chỉ mang lại nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, mà còn mở ra một hướng phát triển kinh tế đầy triển vọng cho bà con nông dân địa phương.
30/07/2026
Vượt lên số phận
Với anh Trần Mạnh Hải, tổ dân phố 31, phường Minh Xuân, mỗi ngày trôi qua là một hành trình vượt lên chính mình. Không đầu hàng số phận, anh đã gây dựng được tiệm may thời trang, là Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Khát vọng và là người truyền cảm hứng cho nhiều người khuyết tật bằng nghị lực sống của chính mình.
29/07/2026
29 năm góp sức giữ bình yên từ cơ sở
Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày lên đường nhập ngũ, ký ức về những năm tháng chiến đấu vẫn còn nguyên vẹn trong tâm trí ông Đỗ Đức Lân (sinh năm 1954), tổ dân phố 11, phường An Tường. Trở về sau chiến tranh, người lính năm xưa tiếp tục cống hiến cho quê hương. Suốt 29 năm gắn bó với công tác ở cơ sở, ông luôn tận tụy, trách nhiệm, góp sức giữ gìn an ninh trật tự và xây dựng khối đại đoàn kết ở khu dân cư.
28/07/2026