Công ty Bất động sản Nhật Nam lừa đảo, huy động gần 9.000 tỷ đồng

Liên quan đến bà Vũ Thị Thúy, Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Nhật Nam, mới bị bắt giữ, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, công ty này đã huy động gần 9.000 tỷ đồng từ 20.000 cá nhân.

Tại họp báo Chính phủ chiều 30-9, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an, đã trao đổi với báo chí liên quan vụ việc bà Vũ Thị Thúy, Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Nhật Nam, mới bị khởi tố, bắt tạm giam. Theo Trung tướng Tô Ân Xô, ngày 8-9, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với bà Vũ Thị Thúy (40 tuổi, trú Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) để làm rõ hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", quy định tại điều 174 Bộ luật Hình sự.

Quá trình điều tra xác định, từ năm 2020 đến năm 2022, Công ty Bất động sản Nhật Nam đã thu tổng số tiền hơn 8.941 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 hợp đồng hợp tác kinh doanh (một cá nhân ký nhiều hợp đồng). Công ty này đã chi trả tiền hoa hồng cho các cá nhân giới thiệu huy động vốn khoảng 2.272 tỷ đồng. Bà Thúy chi sử dụng cá nhân khoảng hơn 635 tỷ đồng... Hiện cơ quan điều tra đã làm rõ và ghi được lời khai của 111 bị hại, bước đầu xác định số tiền bị chiếm đoạt là hơn 138 tỷ đồng.

Theo ông Xô, bản thân bà Thúy tại cơ quan điều tra đã khai nhận các hoạt động đầu tư, kinh doanh của Công ty Bất động sản Nhật Nam đều chưa thu được lợi nhuận. Công ty này cũng không có dự án, bất động sản nào tại tỉnh Hòa Bình và Bình Thuận như quảng cáo cho các cá nhân.

Về thủ đoạn đưa thông tin quảng cáo sai sự thật của bà Vũ Thị Thúy và Công ty Bất động sản Nhật Nam, năm 2019, bà Vũ Thị Thúy thành lập công ty nhưng không góp vốn cổ đông. Mục đích thành lập công ty của bà Thúy để huy động vốn của các cá nhân. Báo cáo tài chính của Công ty Bất động sản Nhật Nam từ năm 2019 đến năm 2021 đều thua lỗ.

Đại diện Bộ Công An cũng cho biết, bà Vũ Thị Thúy đã tổ chức các buổi hội thảo thu hút số lượng lớn các cá nhân tham dự. Đơn cử như tổ chức 2 hội thảo vào các ngày 13-3-2022 và 2-7-2022, thu hút hơn 5.500 người tham dự. Ngoài ra, bà Thúy mở 32 văn phòng đại diện tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành trong cả nước để tổ chức quảng bá, huy động vốn. Tại các buổi hội thảo, bà Thúy sử dụng một số cá nhân có uy tín trong xã hội, có thời gian công tác trong ngành pháp luật để giới thiệu về công ty kinh doanh uy tín, trả gốc, lãi đầy đủ, cam kết không bị mất vốn nếu đầu tư.

Bà Thúy cũng đăng tải thông tin, đăng tải trên các mạng xã hội như Facebook, YouTube, Zalo. Đồng thời, Công ty Nhật Nam lôi kéo, đào tạo các khách hàng đã gửi tiền góp vốn trở thành các nhân viên kinh doanh và trả tiền hoa hồng từ 15-20% giá trị hợp đồng để các cá nhân tiếp tục lôi kéo thêm những người khác góp vốn vào công ty. “Qua vụ việc, Bộ Công an khuyến cáo các nhà đầu tư hết sức tỉnh táo khi tham gia các dự án huy động vốn”, Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Theo Hà Nội Mới

Tin cùng chuyên mục