Đội tuyển Việt Nam gặp khó khi tuyển Triều Tiên rút khỏi World Cup 2022

Ngày 16-5, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) chính thức xác nhận Triều Tiên đã rút khỏi vòng loại World Cup 2022 và vòng loại Asian Cup 2023 do lo ngại về dịch Covid-19.

Tuyển Việt Nam có trận đấu giao hữu quan trọng với Jordan để chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022.

Theo AFC, họ sẽ đệ trình Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) để quyết định thể thức tính điểm các trận còn lại của đội tuyển Triều Tiên, cùng với đó sẽ xử lý những hệ lụy do đội tuyển Triều Tiên gây ra do bỏ giải.

Ở vòng loại thứ 2 khu vực châu Á World Cup 2022, Triều Tiên nằm ở bảng H cùng với Hàn Quốc, Turkmenistan, Liban và Sri Lanka. Họ đã thi đấu 5 trận, được 8 điểm và vẫn còn cơ hội đi tiếp. Những trận còn lại bảng này theo kế hoạch sẽ diễn ra ở Hàn Quốc trong tháng 6 nhưng từ đầu tháng 5, phía Triều Tiên đã sớm thông báo ý định rút khỏi.

Nhiều khả năng, kết quả các trận đối đầu giữa Triều Tiên với các đội trong bảng sẽ bị hủy bỏ, và như vậy sẽ tác động cả đến cơ hội đi tiếp của những đội ở bảng khác. Theo quy định, 8 đội đứng đầu 8 bảng cùng 4 đội đứng thứ 2 có thành tích tốt nhất sẽ tiếp tục tiến vào vòng loại thứ 3. Do Triều Tiên rút lui, bảng H sẽ chỉ còn 4 đội. Để bảo đảm công bằng giữa các bảng, các bảng khác có thể cũng sẽ không tính thành tích đối đầu với đội cuối bảng.

Với cách tính này, bắt buộc đội tuyển Việt Nam phải bằng mọi giá giành ngôi nhất bảng G chung cuộc, nếu không muốn gặp tình huống bất lợi. Vậy nên, trận đấu gặp đội tuyển Indonesia sắp tới vẫn sẽ rất quan trọng, khi đây sẽ là bản lề để đội tuyển Việt Nam thực hiện mục tiêu đứng nhất bảng mà không cần quan tâm đến câu chuyện Triều Tiên bỏ giải.

Theo Hà Nội mới

Tin cùng chuyên mục