Chạm vào ký ức

08:14, 09/05/2026

Tôi đến Điện Biên vào một buổi sớm mây giăng, khi lòng chảo còn bảng lảng trong thứ ánh sáng mỏng như một trang ký ức. Núi đứng lặng, trầm mặc. Gió đi qua những triền cỏ rất khẽ, như thể sợ đánh thức điều gì đó đang yên nghỉ. Ngay từ khoảnh khắc đầu tiên, tôi đã có một cảm giác rất rõ: nơi này không chỉ để nhìn, mà để chạm - chạm vào ký ức.

Minh họa: Xuân Đức
Minh họa: Xuân Đức

Tôi bước chậm trên con đường dẫn về phía đồi A1. Không phải vì con đường khó đi, mà bởi lòng mình tự nhiên muốn chậm lại. Mỗi bước chân như dò dẫm trên một lớp trầm tích của thời gian, nơi quá khứ không nằm phía sau, mà ở ngay dưới chân. Mỗi khoảnh khắc, không gian thời gian nơi đây vẫn in đậm dấu chân, hơi thở của những người lính, thấm mồ hôi, nước mắt, và cả máu.

Tôi cúi xuống, đặt tay lên đất, một cái chạm rất khẽ. Trong khoảnh khắc ấy, tôi có cảm giác mình đang chạm vào điều gì đó sâu hơn cả lớp đất - chạm vào ký ức của một thời hoa lửa. Tôi như nghe rõ lời thì thầm từ đất, nơi đây thế hệ cha ông đi trước cũng trẻ như tôi, cũng mang trong mình những ước mơ giản dị: một mái nhà, một bữa cơm có đủ người thân, một cuộc sống yên lành.

Ký ức Điện Biên không ồn ào, không phô bày. Nó nằm sâu, lặng lẽ, nhưng khi đã chạm vào, sẽ lan ra, thấm dần trong sâu thẳm tâm hồn. Trong sự lắng nghe ấy, lòng biết ơn dần hiện lên, không phải như một cảm xúc bột phát, mà như một nhận thức rõ ràng: sự bình yên mà tôi đang có không phải là điều tự nhiên. Nó là kết quả của những lựa chọn lớn lao, của những hy sinh không thể đong đếm.

Tôi hiểu rằng, thế hệ hôm nay không còn cầm súng ra chiến trường, nhưng không vì thế mà được phép đứng ngoài lịch sử. Mỗi thời đại có một cách trả lời riêng trước Tổ quốc. Nếu cha ông đã chiến đấu để giành lấy hòa bình, thì chúng ta phải học cách gìn giữ và làm cho hòa bình ấy trở nên có ý nghĩa - bằng tri thức, bằng lao động, bằng sự tử tế và ý thức công dân.

Giữ gìn không chỉ là bảo vệ, mà còn là phát triển. Phát triển để đất nước mạnh hơn, để cuộc sống tốt hơn, để những hy sinh năm xưa không trở thành vô nghĩa. Mỗi việc làm nghiêm túc hôm nay, mỗi nỗ lực vươn lên, mỗi đóng góp dù nhỏ - đều là một cách để tiếp nối ký ức, để làm cho ký ức ấy không chỉ nằm lại trong quá khứ, mà tiếp tục sống trong hiện tại.

Thiên Thanh


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục
Khoảng trời không mùi khói súng
Tôi sinh ra khi mặt đất đã thôi rùng mình bởi những trận bom, khi những hố cá nhân ngoài đầu ngõ đã được phù sa bồi đắp và cỏ xanh che kín những vết thương của thời gian. Thế hệ chúng tôi, những đứa trẻ lớn lên trong hòa bình, thường mặc định sự bình yên là một điều hiển nhiên như hơi thở, như nắng mai hay dòng nước chảy. Nhưng khi nhìn vào đôi mắt thăm thẳm của cha mỗi dịp tháng Tư về, hay chạm vào đôi bàn tay gầy guộc của bà vẫn run run nâng niu một tấm kỷ vật cũ, tôi mới nhận ra: Cái "hiển nhiên" ấy thực chất là một gia tài được chắt chiu từ muôn vàn những mất mát lặng thầm.
25/04/2026
Nhớ nàng Bân
Nắng tháng Ba năm nay đến sớm và dữ dội. Làng quê tôi như nằm trong vệt lửa dài hun hút. Mái ngói sẫm màu vì nóng, mặt ao lóa lên những đốm sáng chói chang, con đường đất quen thuộc nứt nẻ, khô khốc đến mức mỗi bước chân đi qua đều nghe rõ một tiếng rạn vỡ mơ hồ.
18/04/2026
Nhường nhau một chút
Chiều nào cũng vậy, con đường qua trước cổng của hai ngôi trường luôn chật chội, ùn ứ như một dòng chảy bị tắc nghẽn. Những dòng xe máy, ô tô chiếc ngược, chiếc xuôi lách qua từng khe hở, nêm vào nhau đặc quánh. Còi xe inh om, khói bụi ngột ngạt. Ngay tại cổng trường còn có một siêu thị bán những thứ quà vặt, trẻ em, phụ huynh ùa vào mua bán nhộn nhịp, càng khiến cho việc lưu thông trở thành một cuộc vật lộn đầy cam go.
11/04/2026
Đừng tự làm đau mình
Nó ngồi lặng lẽ nơi góc nhà với cuốn sách trên tay. Nơi ấy có cửa sổ nhìn ra bao la núi đồi nhưng nó chẳng nhìn ra ngoài đó dù chỉ một lần, cũng chẳng chú tâm vào trang sách đang lật dở. Nó miên man trong những hồi ức về người ấy, nhưng lòng chẳng còn thấy đau dù vẫn chưa quên người ấy.
02/05/2026