Ngành Thi hành án dân sự tập trung giải quyết việc khó

- Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, các cơ quan thi hành án dân sự (THADS) của tỉnh đã chủ động các biện pháp nghiệp vụ phân loại, rà soát các việc có đủ điều kiện thi hành, tập trung giải quyết đạt kết quả cao nhất.

Không để tồn việc

Theo đồng chí Nguyễn Tuyên, chấp hành viên cao cấp, Cục trưởng Cục THADS tỉnh, để bảo đảm tiến độ, chất lượng, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, lãnh đạo ngành THADS luôn quán triệt tới các chấp hành viên nhanh chóng thi hành các hồ sơ khi đủ điều kiện, không để xảy ra tình trạng dồn ứ việc.

Từ đầu năm đến nay, ngành THADS tỉnh đã thi hành xong 2.719 việc, đạt 81,29% trong tổng số có điều kiện thi hành, tăng 2,98%; thu hồi trên 54,2 tỷ đồng, đạt 54,42% trong số có điều kiện thi hành, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm 2021. Đồng chí Trần Quang Hưng, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Yên Sơn cho biết, thời gian qua, đơn vị tập trung thi hành án liên quan các tổ chức tín dụng, ngân hàng, bởi những lĩnh vực này phát sinh khá nhiều. Đơn vị phân công cụ thể cho các chấp hành viên đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu được giao hàng năm mà còn góp phần tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng cải thiện được khả năng thanh khoản, mở rộng tín dụng, góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức tín dụng. Từ khi xảy ra đại dịch Covid-19, số lượng việc liên quan đến tín dụng ngân hàng phải thi hành tại Chi cục THADS huyện Yên Sơn luôn chiếm tỷ lệ lớn.

Chấp hành viên phân loại các vụ việc phức tạp để đưa ra phương án tốt giải quyết dứt điểm, không để tồn đọng.

Theo bản án số 17 (tháng 12-2021) của Tòa án nhân dân thành phố Tuyên Quang thì ông L.Đ.M và bà P.T.T, trú tại thôn Tân Bình, xã Đội Bình (Yên Sơn) có nghĩa vụ trả cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông tỉnh Tuyên Quang số tiền 1,03 tỷ đồng. Kết quả xác minh ông M. và bà T. có 1 thửa đất tại thôn Tân Bình đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và 2 ông bà thuộc trường hợp có điều kiện thi hành nhưng không tự nguyện thi hành án nên bị áp dụng biện pháp cưỡng chế, kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất. Chi cục THADS huyện Yên Sơn đã chủ động cử cán bộ, phối hợp cùng các cơ quan chức năng thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật, bắt buộc người phải thi hành phải nghiêm chỉnh chấp hành, không xảy ra việc chống đối, góp phần trả lại tài sản cho ngân hàng, thể hiện rõ sự nghiêm minh của pháp luật và trách nhiệm của các cơ quan THADS trong thực hiện nhiệm vụ.

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động

Công tác tuyên truyền, vận động có ý nghĩa quan trọng để người có nghĩa vụ tự nguyện thi hành, giúp cơ quan thi hành án hoàn thành công việc thuận lợi, nhanh chóng, tránh khỏi những gánh nặng về thời gian, công sức, kinh phí. Đồng thời, loại trừ được khả năng xảy ra chống đối, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, cũng như các khiếu kiện phức tạp.

Do đó, các cơ quan THADS tỉnh luôn chú trọng công tác tuyên truyền, vận động để các đối tượng phải thi hành án hiểu rõ quyền, trách nhiệm của mình. Chi cục THADS huyện Sơn Dương luôn coi trọng công tác tuyên truyền, vận động là mấu chốt trong thực hiện nhiệm vụ. Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Sơn Dương chia sẻ: trên cơ sở kế hoạch hàng tháng của các chấp hành viên, lãnh đạo chi cục sẽ xác định rõ các vụ án phức tạp, khó thi hành để tổ chức họp đánh giá và thống nhất phương án giải quyết, kịp thời tháo gỡ các vướng mắc phát sinh.

Chú trọng công tác tuyên truyền với người phải THA luôn được ưu tiên hàng đầu.

Đối với mỗi vụ việc thi hành án, sau khi tiếp nhận hồ sơ, chấp hành viên đều nghiên cứu kỹ bản án, quyết định của tòa án, chủ động phối hợp với chính quyền, đoàn thể tại địa phương tìm hiểu thông tin nhân thân và mối quan hệ giữa các đương sự để có thể tìm ra cách thức dân vận sao cho phù hợp, có hiệu quả. Luôn kiên trì vận động, giải thích cho người phải thi hành án và gia đình thấy rõ trách nhiệm của mình trong việc thực hiện nghĩa vụ.

Đơn cử như vụ việc của ông C.Đ.K và bà Đ.T.H, thường trú tại tổ dân phố Kỳ Lâm, thị trấn Sơn Dương có nghĩa vụ phải trả nợ cho bà N.T.T (cùng địa phương) trên 1,1 tỷ đồng. Quá trình tổ chức việc thi hành án gặp nhiều khó khăn do người phải thi hành đi làm ăn xa, không có mặt tại địa phương, chấp hành viên không thể làm việc trực tiếp để vận động, thuyết phục họ tự nguyện thi hành án. Căn cứ kết quả xác minh, chấp hành viên xác định người phải thi hành án có tài sản là nhà đất, để đạt hiệu quả, các chấp hành viên của Chi cục THADS Sơn Dương đã tìm hiểu từ những người thân như bố mẹ, anh chị em ruột, phân tích cho họ hiểu về nghĩa vụ thi hành, phân tích về thiệt hại nếu phải cưỡng chế. Từ việc kiên trì vận động, thuyết phục, gia đình đã thông tin cho người phải thi hành án biết và người thi hành án đã đồng ý hợp tác và hoàn trả toàn bộ số tiền cho bà N.T.T.

Thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, triển khai các quyết liệt đối với việc khó, ngành Thi hành án dân sự đã bảo đảm các bản án được thực thi, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhà nước, công dân.

Bài, ảnh: Lê Duy

Tin cùng chuyên mục