Những ngôi nhà tình nghĩa

- Từ những cách làm mới, ngoài nguồn hỗ trợ của Nhà nước, việc huy động xã hội hóa đã giúp ngành Lao động-Thương binh và Xã hội và các cấp, các ngành đẩy nhanh tốc độ hỗ trợ, làm mới, sửa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng. Từ đó góp phần thực hiện hiệu quả phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trên địa bàn tỉnh.

Ngôi nhà của ông Phạm Xuân Nghiêm, thương binh hạng 4/4 ở thôn 9, xã Lang Quán (Yên Sơn) được xây dựng từ năm 1993 đã xuống cấp, nỗi lo nhà đổ cứ thường trực trong ông. Năm 2021, gia đình ông được Nhà nước hỗ trợ 20 triệu đồng, cùng với số tiền tích cóp, vay mượn thêm ông Nghiêm đã sửa lại ngôi nhà mới khang trang hơn, cả gia đình đều phấn khởi, yên tâm. Không phải lo chuyện nhà cửa, tâm lý thoải mái khiến sức khỏe của ông Nghiêm cũng được cải thiện, ông cùng vợ và các con đẩy mạnh phát triển kinh tế gia đình, có thu nhập ổn định. Ông Nghiêm bảo, ông rất vui và cảm ơn sự quan tâm của Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, hỗ trợ các gia đình chính sách. Từ đó giúp các gia đình chính sách vượt qua khó khăn vươn lên có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Ngôi nhà khang trang của gia đình ông Phạm Xuân Nghiêm, thương binh hạng 4/4 ở thôn 9, 
xã Lang Quán (Yên Sơn) sau khi hoàn thành sửa chữa.

Năm nay đã gần 80 tuổi, ông Nông Văn Đạo, thương binh hạng 4/4, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học ở thôn Khuôn Trú, xã Yên Nguyên (Chiêm Hóa) đã được hưởng niềm vui từ ngôi nhà mới. Ông Đạo bảo, số tiền hỗ trợ sửa chữa của Nhà nước đối với các gia đình chính sách như gia đình ông thật đáng quý. Tuy không nhiều nhưng là sự động viên, khích lệ rất lớn đối với các gia đình chính sách, người có công khó khăn về nhà ở.

Theo quy định của Nhà nước, mức hỗ trợ đối với các gia đình chính sách, người có công có khó khăn về nhà ở đối với hộ làm mới là 40 triệu đồng và hộ sửa chữa là 20 triệu đồng. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã hỗ trợ làm mới và sửa chữa được 66 nhà cho người có công với cách mạng. Trong đó, nguồn từ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” là 46 nhà với kinh phí gần 1,3 tỷ đồng; các nguồn huy động khác hỗ trợ 20 nhà với kinh phí 930 triệu đồng.        

Mục tiêu năm 2021 toàn tỉnh sẽ hỗ trợ làm mới, sửa chữa 148 nhà ở cho người có công với các mạng. Để hoàn thành mục tiêu đề ra, việc kêu gọi, triển khai đăng ký hỗ trợ đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân... đang được  ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tích cực thực hiện. Từ tháng 7-2021 đến nay, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đăng ký hỗ trợ kinh phí làm mới, sữa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng với kinh phí gần 1,3 tỷ đồng. Nhiều đơn vị, doanh nghiệp thể hiện trách nhiệm, đi đầu trong việc đăng ký hỗ trợ làm nhà ở cho người có công như: Công ty TNHH Gang thép Tuyên Quang hỗ trợ 100 triệu đồng, Công ty TNHH Hiệp Phú 40 triệu đồng, Sở Tài chính 50 triệu đồng, Sở Công Thương 40 triệu đồng, Sở Lao động -Thương binh và Xã hội 40 triệu đồng, Công an tỉnh 40 triệu đồng...

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Gang thép Tuyên Quang cho biết, cùng với việc đẩy mạnh sản xuất, công ty luôn quan tâm ủng hộ các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn như ủng hộ xây dựng nông thôn mới, làm nhà cho hộ nghèo... Đặc biệt, việc hỗ trợ làm nhà ở cho người có công với cách mạng là việc làm hết sức ý nghĩa, thể hiện trách nhiệm của mỗi doanh nghiệp đối với những người đã không tiếc máu xương để bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Với vai trò và nhiệm vụ được phân công phụ trách, từ đầu năm đến nay, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tham mưu với tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo trong lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội. Nhiều giải pháp đã được triển khai, từ đó đạt được nhiều kết quả nổi bật, đặc biệt là hỗ trợ làm mới, sửa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng được thực hiện kịp thời, giúp gia đình người có công nâng cao chất lượng cuộc sống. Trong thời gian tới, để tiếp tục triển khai hiệu quả công tác hỗ trợ làm mới, sửa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh rất cần sự ủng hộ tích cực từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh. Đồng thời thực hiện hiệu quả chỉ đạo của tỉnh trong công tác chăm lo, nâng cao chất lượng cuộc sống của các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn.     

Bài, ảnh: Mạnh Tùng

Tin cùng chuyên mục