Cần xử lý các điểm sạt lở trên tuyến Phúc Thịnh - Trung Hà

- Do ảnh hưởng của những trận mưa kéo dài trong thời gian qua, trên tuyến đường DH 01 kết nối 5 xã, gồm: Phúc Thịnh, Tân An, Tân Mỹ, Hà Lang, Trung Hà (Chiêm Hóa) xuất hiện nhiều điểm sạt lở taluy dương, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, cần sớm được khắc phục.

Theo phản ánh của người dân, từ nhiều tháng qua, tuyến đường từ xã Phúc Thịnh, Tân An, Tân Mỹ, Hà Lang, Trung Hà vừa được cải tạo nâng cấp nhưng sau khi hoàn thành thì có đoạn km 2+3 thuộc địa phận xã Tân An, phần taluy dương tràn xuống đã lấp đi một phần đường, rãnh thoát nước dọc tuyến đường, hiện chưa có đơn vị nào đến xử lý, nhiều tiềm ẩn xảy ra tai nạn giao thông.

Anh Hà Đình Duy, xã Tân An cho biết, tình trạng sạt lở taluy dương tại các khu vực trên địa bàn xã thường xuyên xảy ra mỗi khi thời tiết có mưa kéo dài, đặc biệt là trong mùa mưa bão. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, nhất là vào ban đêm, đã có nhiều trường hợp tai nạn đáng tiếc xảy ra tại những điểm sạt lở đất đá này rồi.

Điểm sạt lở taluy dương tại thôn An Thái, xã Tân An (Chiêm Hóa).

Anh Vi Quang Bành, người lái xe chở hàng thường xuyên qua đoạn đường này cho biết: "Cứ 2 hôm là tôi lại đi qua đoạn đường này. Một số đoạn sạt lở bị khuất tầm nhìn rất nguy hiểm, làm cho lái xe hết sức căng thẳng. Mỗi lần đi qua đây, tôi đều phải nắm thật chắc tay lái, đi chậm với tâm lý rất lo lắng. Nếu xảy ra tai nạn thì không biết thiệt hại sẽ thế nào, chỉ khi đi qua rồi tôi mới thở phào".

Đồng chí Ma Doãn Đức, Chủ tịch UBND xã Tân An (Chiêm Hóa) cho biết, dọc tuyến đường trên địa bàn xã còn nhiều điểm sạt lở, rất mong muốn các đơn vị thi công cũng như các đơn vị chức năng sớm có phương án xử lý triệt để, để không gây ảnh hưởng đến việc đi lại của các phương tiện giao thông, đảm bảo an toàn cho bà con nhân dân tại các điểm hay bị sạt lở.

Dự án cải tạo, nâng cấp nền, mặt đường giao thông tuyến đường từ xã Phúc Thịnh đi xã Trung Hà giai đoạn 1 có chiều dài hơn 10 km với tổng vốn đầu tư hơn 56 tỷ đồng, do liên danh Công ty TNHH Hiệp Phú và Công ty TNHH Đông Bắc thi công. Hiện tại, trên tuyến đường này xuất hiện hàng chục điểm sạt lở; điểm lớn thì đất, đá tràn ra đường gây khuất tầm nhìn, làm hẹp lòng đường, điểm nhỏ lấp các rãnh thoát nước dọc hai bên đường làm ứ đọng nước, có thể gây ảnh hưởng đến nền đường.

Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Chiêm Hóa cho biết, Ban quản lý đã chỉ đạo nhà thầu thi công bố trí nhân lực, máy móc khắc phục những điểm sạt lở, đảm bảo giao thông trên tuyến đường từ xã Tân Thịnh đi xã Trung Hà, đồng thời tham mưu UBND huyện mời các sở, ban, ngành liên quan tiến hành kiểm tra, đề xuất phương án xử lý triệt để các điểm sạt lở taluy theo quy định. Hiện, đơn vị tư vấn đang tiến hành đo vẽ, khảo sát tính toán và đưa ra phương án xử lý sạt lở nhằm đảm bảo ổn định tuyến đường để người dân và phương tiện đi lại được đảm bảo an toàn.

Tuyến đường DH 01 là tuyến giao thông quan trọng nối từ Quốc lộ 3B xã Phúc Thịnh đi các xã Tân An, Hà Lang, Trung Hà và khu du lịch thác Bản Ba. Hàng ngày tuyến đường này có rất đông lượt người và phương tiện qua lại. Vì vậy để đảm bảo an toàn giao thông trong quá trình di chuyển của người dân, rất cần các cấp, ngành, đơn vị quản lý tuyến đường sớm có giải pháp khắc phục các điểm sạt lở nói trên.

Bài, ảnh: Quốc Việt

Tin cùng chuyên mục