Thí sinh trúng tuyển đại học, cao đẳng vẫn phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển

- Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ 22/7 đến 17h ngày 20/8, thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển đại học bằng hình thức trực tuyến với số lần không giới hạn.

Trước thực tế có nhiều thí sinh đã được trường thông báo đủ điều kiện trúng tuyển bằng các phương thức xét tuyển không sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, nghĩ rằng không phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển lên hệ thống chung nữa, đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: Dù thí sinh đã trúng tuyển theo những phương thức xét tuyển sớm của các trường đại học (như xét tuyển bằng học bạ, thi đánh giá năng lực...), vẫn phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học trên hệ thống chung, cụ thể là qua hệ thống hỗ trợ tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo (https://thisinh.thithpt quocgia.edu.vn) hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia (https://xacthuc.dichvucong.gov.vn).

Nếu thí sinh không đăng ký trên hệ thống này, thì coi như từ chối cơ hội trúng tuyển. Điều này đã được quy định rõ tại Khoản 2, Điều 19, Thông tư số 08/2022/TT-BGDĐT ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục mầm non.

Năm 2022, thí sinh được đăng ký nguyện vọng vào nhiều ngành, nhiều trường khác nhau, không hạn chế số lượng, nhưng phải sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp.

Sau thời gian trên,từ ngày 21/8 đến 17h ngày 28/8, thí sinh phải vào hệ thống của Bộ để xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng và nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng nguyện vọng đã đăng ký. Mọi bước được thực hiện trực tuyến.

Bộ nhấn mạnh thí sinh đọc kỹ hướng dẫn khi đăng nhập vào hệ thống và phải thực hiện đúng, đủ hết quy trình đăng ký xét tuyển. Nếu chưa rõ nội dung nào, các em có thể liên hệ với cán bộ tại các điểm tiếp nhận hoặc cán bộ của trường trực các số điện thoại hỗ trợ công tác tuyển sinh để được hướng dẫn.

Khi chưa xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng hoặc chưa nộp lệ phí xét tuyển thì hệ thống chưa chấp nhận việc đăng ký nguyện vọng của thí sinh. Vì vậy, các em cần chú ý thực hiện đầy đủ các bước để tránh "trượt oan".

Thu Hường

Tin cùng chuyên mục