Ném pao ngày Tết

- Ném pao là trò chơi dân gian truyền thống của cộng đồng người Mông. Ném pao thường được tổ chức trong các ngày Tết, các lễ hội truyền thống như Lễ hội Gầu Tào, Lễ hội Nào Sồng, ngày mừng nhà mới hay Lễ cúng bản.


Trẻ em dân tộc Mông ném pao. 

Trò chơi ném pao được diễn ra ở những khu đất rộng tương đối bằng phẳng, thường thì một bản sẽ có một sân riêng để tụ họp chơi pao. Quả pao được làm từ những miếng vải lanh kết lại thành hình tròn, bên trong nhồi hạt lanh hoặc bông vải. Quả pao của các thiếu nữ Mông làm thường to, màu sắc bắt mắt và sặc sỡ hơn, còn pao của các cô bé mới lớn đơn giản hơn, bé hơn và có màu đen.

Người chơi được chia làm hai bên nam - nữ, những người này có thể là người cùng bản hoặc là người khác bản. Tuy nhiên người Mông cấm tuyệt đối ném pao giữa những người cùng dòng họ, vì ném pao là để tỏ tình, yêu đương nên người ta kiêng kị.

Sân chơi pao có chiều dài, rộng từ 50 m trở lên là có thể chơi được. Khoảng cách hai đội cách nhau khoảng 5 - 7 m. Tài khéo léo của người ném pao là không để cho pao rơi xuống đất và được giao ước với nhau bằng về số lần ném, số lần bắt được pao, nếu bên nào thua thì phải hát một bài hoặc làm một điều gì đó do đôi thắng quy định.

Ném pao ẩn chứa trong đó bao điều thú vị. Ban đầu họ chỉ chơi cho vui với nhau theo từng nhóm, sau đó đôi nam nữ sẽ ném quả pao cho nhau và cứ ném qua, ném lại hàng giờ, hàng ngày mà không biết chán. Trong cuộc vui, nếu cô gái ưng chàng trai nào thường là họ khéo léo giấu tình cảm qua ánh mắt, nụ cười, còn các chàng trai ưng cô gái nào thì giữ luôn quả pao.

Ném pao còn thể hiện sự khéo léo, tinh tế của thiếu nữ dân tộc Mông thông qua việc khâu quả pao. Một quả pao tốt thì các đường khâu phải kín, khi cầm quả pao không được cứng hoặc mềm quá. Một người phụ nữ Mông giỏi giang, đảm đang thì phải biết làm quả pao tốt. Người đàn ông Mông đi tìm vợ thì việc đầu tiên họ xem là khả năng dệt vải, thêu thùa và làm quả pao.

Hội ném pao diễn ra khi mùa vụ đã xong, ngày Tết đến, vì vậy họ đến với hội chơi pao để giải tỏa những áp lực trong công việc, cuộc sống, để hàn huyên, trò chuyện, chúc tục nhau những điều tốt đẹp trong năm mới. Ném pao còn là sợi dây kết nối các cộng đồng, thể hiện giá trị nhân văn sâu sắc trong đời sống xã hội Mông.

                                                                                                                                Hoàng Anh
                                                                                                                                 (Sưu tầm)

Tin cùng chuyên mục