Liên hợp quốc lập quỹ tín thác vì "nền kinh tế nhân dân" tại Afghanistan

Tổng Giám đốc UNDP, ông Achim Steiner cho biết, Đức - nước đóng góp đầu tiên - đã cam kết đóng góp 58 triệu USD vào quỹ tín thác đặc biệt cung cấp tiền mặt cho người dân Afghanistan.

Toàn cảnh bên ngoài Ngân hàng Trung ương Afghanistan ở Kabul. Ảnh: DW/TTXVN

Liên hợp quốc ngày 21-10 cho biết đã lập một quỹ tín thác đặc biệt để cung cấp tiền mặt trực tiếp mà người dân Afghanistan đang rất cần, thông qua một hệ thống được kết nối với các quỹ tài trợ đang bị đóng băng kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát nước này hồi tháng 8.

Tổng Giám đốc Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), ông Achim Steiner cho biết, Đức - nước đóng góp đầu tiên - đã cam kết 50 triệu euro (58 triệu USD) vào quỹ. UNDP đang liên lạc với các nhà tài trợ khác.

Phát biểu tại họp báo, ông Steiner cho biết: "Các cuộc thảo luận trong vài tuần qua tập trung vào việc tìm cách để huy động các nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế Afghanistan, đồng thời tái khẳng định cam kết của cộng đồng quốc tế không bỏ rơi người dân Afghanistan".

Liên quan đến tình hình tại Afghanistan, truyền thông nước này đưa tin giới chức an ninh đã bắt giữ 250 người tình nghi có liên hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong một tháng qua.

Phát biểu trên kênh truyền hình Tolo News, người phát ngôn Taliban, Zabihullah Mujahid cho biết trong số trên, nhiều người đã trốn khỏi nhà tù, có một số đối tượng đã lên kế hoạch tiến hành các vụ tấn công khủng bố như đánh bom.

IS đã thừa nhận tiến hành các vụ đánh bom đẫm máu gần đây nhằm vào các đền thờ của người Hồi giáo dòng Shiite ở Kunduz và Kandahar.

Theo Hà Nội mới

Tin cùng chuyên mục