Quần vợt Việt Nam quyết tâm vượt khó, thi đấu tốt tại Davis Cup 2021

Rạng sáng 12/9, đội tuyển quần vợt Việt Nam đã khởi hành từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh), lên đường sang Jordan tham dự Giải Quần vợt đồng đội nam quốc tế Davis Cup nhóm III khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2021.

Các thành viên đội tuyển quần vợt Việt Nam lên đường tham dự Davis Cup năm 2021. (Ảnh: Liên đoàn Quần vợt Việt Nam)

Thành phần tham dự của đội tuyển Davis Cup Việt Nam gồm 7 thành viên, trong đó có 4 tay vợt nam hàng đầu nước nhà hiện tại là Lý Hoàng Nam, Trịnh Linh Giang, Hà Minh Đức và Lê Quốc Khánh.

Ông Trương Quang Vũ, huấn luyện viên trưởng đội tuyển quần vợt Việt Nam cho biết, dù gặp không ít trở ngại do dịch bệnh Covid-19, nhưng lúc này quá trình chuẩn bị của đội tuyển Việt Nam là tích cực trong khả năng có thể.

Theo ông Vũ, vấn đề của các tay vợt Việt Nam hiện nay là thiếu cảm giác thi đấu quốc tế, khi gần 2 năm vừa qua chúng ta không tham gia nhiều giải quốc tế từ sau Davis Cup 2020 tại Morocco.

“Thời điểm cách đây 2 tuần, đội tuyển có cảm giác chưa bắt kịp nhịp độ thi đấu. Nhưng trong khoảng thời gian vừa rồi, ban huấn luyện cũng thực hiện nhiều giáo án tiếp cận và cho thi đấu nội bộ để các vận động viên có khả năng tiếp thu và bắt nhịp lại các bài tập để đạt được thành tích cao nhất. Mục tiêu của đội tuyển Việt Nam tại Davis Cup 2021 là nằm trong nhóm 3 đội dẫn đầu và giành suất thăng hạng. Những đối thủ chúng ta cần lưu ý là Hồng Kông (Trung Quốc), Syria và đội chủ nhà Jordan”, huấn luyện viên trưởng Trương Quang Vũ chia sẻ trước giờ khởi hành.

Tay vợt số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam cho biết: “Hiện tại Nam và đội tuyển đang giữ phong độ và thể lực rất tốt, và mục tiêu của toàn đội là thăng hạng lên nhóm II. Mục tiêu riêng của Nam là cố gắng thắng từng trận mình thi đấu”.

Tay vợt trẻ Vũ Hà Minh Đức cho hay: “Em rất vui và phấn khích khi lần đầu tiên được thi đấu cho đội tuyển Việt Nam. Đây cũng là một niềm tự hào của em. Mục tiêu của em là thi đấu hết mình từng trận đấu và cống hiến hết mình cho đất nước”.

Dự kiến trưa ngày hôm nay, đội tuyển sẽ hạ cánh tại sân bay Amman Queen Alia và sẽ có buổi ra sân khởi động vào chiều cùng ngày để làm quen sân và thời tiết khí hậu.

Tại giải đấu, đội tuyển quần vợt Việt Nam (hạng 71 thế giới) sẽ tranh tài cùng với 8 đội tuyển khác, gồm Hồng Kông (Trung Quốc, hạng 68), Syria (hạng 76), Sri Lanka (hạng 78), Kuwait (hạng 110), Qatar (hạng 111), Jordan (hạng 120), Pacific Oceania (hạng 122, gồm vận động viên của các đội tuyển quốc gia châu Đại Dương, trừ Australia và New Zealand) và Malaysia (hạng 127).

Xét trên thứ hạng hiện tại, đội tuyển Việt Nam sẽ được xếp hạng hạt giống số 2. Đây là lợi thế của đội tuyển để có những khởi đầu thuận lợi tại giải năm nay.

Liên đoàn Quần vợt quốc tế (ITF) và Ban tổ chức Davis Cup sẽ tiến hành họp đội trưởng và họp bốc thăm chia bảng đấu vào ngày 14/9. Theo thể thức thi đấu vòng bảng, sẽ có 3 bảng A, B, C, mỗi bảng gồm 3 đội.

Các trận đấu vòng bảng sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 17/9; các trận đấu play-off sẽ diễn ra ngày 18/9. Sau khi kết thúc, sẽ có tối đa 3 đội được thăng hạng thi đấu play-off nhóm II thế giới năm 2022 và 3 đội cuối bảng mỗi bảng sẽ xuống hạng, 3 đội trụ hạng.

Năm 2019, quần vợt nam Việt Nam giành chức vô địch tại Davis Cup nhóm III khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Singapore và giành quyền thăng hạng lên thi đấu ở nhóm II. Qua đó, Việt Nam được quyền thi đấu ở vòng play-offs nhóm II thế giới năm 2020.

Tuy nhiên, tại vòng play-offs nhóm II thế giới 2020 diễn ra hồi tháng 3 năm ngoái tại Morocco, các tay vợt của chúng ta đã để thua 0-4 trước đội tuyển chủ nhà, do đó phải xuống hạng và thi đấu nhóm III khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2021.

Theo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục