Thủ tướng Chính phủ phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”

- Tối 12-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã phát động Chương trình "Sóng và máy tính cho em" kêu gọi toàn xã hội chung tay, hỗ trợ các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, thiếu phương tiện và điều kiện học tập trực tuyến.

Các đại biểu dự lễ phát động tại điểm cầu Tuyên Quang. Ảnh: Thanh Phúc

Chương trình được thực hiện trực tuyến tại điểm cầu Văn phòng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông, cùng 63 điểm cầu tại các địa phương trên toàn quốc. 

Dự lễ phát động tại điểm cầu tỉnh Tuyên Quang có các đồng chí: Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBMT tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố, đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn.

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” có 3 nội dung gồm: Phủ sóng 100% toàn bộ 1.910 điểm chưa kết nối Internet di động trên toàn quốc; hỗ trợ máy tính phục vụ học trực tuyến. Theo đó, giai đoạn 1 trong năm 2021 dự kiến huy động 1 triệu máy tính cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên toàn quốc. Trước mắt ưu tiên cho các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 và thực hiện học trực tuyến.

Giai đoạn 2, từ năm 2022 - 2023, hướng tới mục tiêu 100% học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên toàn quốc được trang bị máy tính để học trực tuyến. Chương trình cũng sẽ  hỗ trợ cho các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 và tổ chức dạy và học trực tuyến. Cụ thể, sẽ miễn phí 100% việc sử dụng các nền tảng dạy, học trực tuyến Việt Nam đã được công bố; miễn phí 100% cước internet di động khi sử dụng các nền tảng dạy, học trực tuyến Việt Nam đã được công bố; hỗ trợ các gói cước, hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ việc dạy và học trực tuyến bao gồm máy chủ, chỗ đặt máy chủ, đường truyền internet đảm bảo việc dạy, học trực tuyến…

Phát biểu tại lễ phát động, Thủ Tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đại dịch Covid -19 đã và ảnh hưởng nặng nề đến toàn cầu. Một trong những nhiệm vụ ưu tiên hiện nay trong cả nước là ứng phó và thích ứng an toàn với dịch bệnh. Trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước, các tổ chức chính trị, các cấp các ngành đã vào cuộc đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19, tình hình dịch bệnh trong cả nước đang dần được kiểm soát. Tuy nhiên, trước diễn biến dịch bệnh hiện nay, Chính phủ đang tiếp tục triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm đẩy lùi dịch bệnh.

Thủ tướng Chính phủ cho rằng đây là chương trình rất cấp thiết trong bối cảnh hiện nay, giúp việc dạy và học không bị gián đoạn. Do vậy đồng chí đề nghị các bộ, ban, ngành, các địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân…tích cực triển khai thực hiện chương trình để từ đó hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước để các em đủ điều kiện học học trực tuyến.

Cùng với đó, cần quan tâm phát triển đồng bộ đến việc phát triển thiết bị công nghệ thông tin và phủ sóng, internet bởi có sóng mà không máy tính hoặc có máy tính nhưng không có sóng thì học sinh cũng không thể học được.

Thủ tướng nhấn mạnh, sự đoàn kết, sáng tạo, đồng lòng trong toàn hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân sẽ giúp thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống, đẩy lùi dịch Covid-19, cũng như việc triển khai Chương trính “Sóng mà máy tính cho em đạt kết quả cao, lan tỏa lòng nhân ái, thể hiện tính nhân văn sâu sắc…

Tại lễ phát động, các bộ, ban, ngành, các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp… đã ủng hộ, trao tặng máy tính cho Chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Tính đến nay, số máy tính ủng hộ cho chương trình đạt hơn 1 triệu máy tính.

Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục