Cuốn sách đột phá về sự sáng tạo

- Cuốn sách “Từ Tâm Trí - Sức mạnh của sự sáng tạo” do Nhà xuất bản Đại học Sư phạm phát hành của tác giả Tiến sĩ Ken Robinson đã gửi đến thông điệp sâu sắc cho độc giả, rằng: Trong thế giới công nghệ phát triển chóng mặt và phức tạp như hiện nay, mỗi cá nhân, tổ chức cần những giải pháp sáng tạo hơn bao giờ hết, để có thể thích ứng, tồn tại và phát triển.

Trong cuốn sách, Tiến sĩ Robinson sẽ giúp độc giả trả lời 3 câu hỏi quan trọng: Tại sao cần phải thúc đẩy sự sáng tạo trong giáo dục cũng như các tổ chức. Tại sao nhiều người nghĩ rằng họ không sáng tạo? Các công ty, trường học và tổ chức có thể làm gì để phát triển sự sáng tạo và đổi mới một cách có chủ đích và có hệ thống? Tại sao cần thúc đẩy sự sáng tạo, vì sao nhiều người nghĩ mình không sáng tạo?

Ông nhấn mạnh rằng, đời sống kinh tế xã hội đang thay đổi nhanh chóng bởi sự phát triển công nghệ và sự gia tăng dân số, đòi hỏi mỗi cá nhân, tổ chức cần có khả năng suy nghĩ khác biệt, sáng tạo hơn. Và chìa khóa sáng tạo thành công là giáo dục, học tập. Tuy nhiên, TS Robinson cũng cho rằng phương pháp giáo dục hiện tại chỉ chú trọng vào ngôn ngữ, toán học, khoa học, kỹ thuật, công nghệ, xem nhẹ hoàn toàn các môn xã hội, nghệ thuật, sáng tạo - vốn là cánh cổng dẫn đến sự sáng tạo. Phương pháp đào tạo này giống một phương thức sản xuất công nhân cho cuộc cách mạng công nghiệp đã qua đã giết chết sự sáng tạo của học viên, không còn phù hợp với thời đại ngày nay. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến rất nhiều người cho rằng họ không có khả năng sáng tạo.

Thực tế, công nghệ được tìm thấy trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống. Vì công nghệ nhiều người bị ràng buộc với dòng thông tin 24/7. Nhưng cũng nhờ công nghệ, mọi người đều có cơ hội học hỏi từ bất kỳ ai, bất cứ lúc nào và ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, ở hầu hết các trường học, việc tiếp cận với công nghệ và thông tin bị hạn chế rất nhiều; trường học đang bám víu vào một quá khứ không còn phù hợp nữa.

Cuốn sách đặc biệt phù hợp với các nhà lãnh đạo trong việc phát triển khả năng đổi mới sáng tạo kinh tế và giáo dục. Các nhà lãnh đạo muốn phát triển văn hóa sáng tạo, đổi mới trong tổ chức của mình cũng rất nên tìm hiểu cuốn sách. Đây cũng là cuốn sách hữu ích đối với tất cả các thầy cô giáo cũng như các bậc cha mẹ học sinh nếu muốn nắm bắt, từ đó lựa chọn được xu thế, con đường giáo dục tốt nhất cho con em mình.

Duy Đức

Tin cùng chuyên mục