Phát hiện 4 F1 tại Sơn Dương và Chiêm Hóa, UBND tỉnh họp khẩn

- Trước những diễn biến phức tạp của dịch covid 19, tối 30-4, dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Việt Phương, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh đã họp khẩn với một số thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 để triển khai những công việc cấp thiết phòng dịch Covid- 19 trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của ngành Y tế, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 4 trường hợp F1 liên quan đến các trường hợp dương tính với Covid-19, trong đó có 2 trường hợp ở Chiêm Hóa, 2 trường hợp Sơn Dương; đã được đi cách ly tập trung và được lấy mẫu. Có 32 trường hợp F2 (Sơn Dương 14, Chiêm Hóa 18).

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid -19 có thể lây lan vào tỉnh, hiện nay tỉnh, các địa phương trong tỉnh đang tiếp tục khẩn trương truy vết các trường hợp F2; tăng cường giám sát dịch, đặc biệt là những người đã đi và đến những địa phương có người dương tính với Covid- 19. Bên cạnh đó công tác tiêm vắc xin phòng dịch Covid -19 cũng tích cực được triển khai.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Việt Phương chủ trì cuộc họp.

Theo số liệu thống kê từ ngành Y tế, trên địa bàn tỉnh hiện đã có trên 2.600 người được tiêm phòng qua hai đợt tiêm, không có trường hợp bị tai biến nặng sau tiêm. Xác định dịch bệnh Covid - 19 có khả năng cao lây lan vào tỉnh, bên cạnh việc khẩn trương hoàn thành việc tiêm phòng vắc xin cho các đối tượng theo quy định, ngành Y tế đang chủ động phối hợp với các địa phương chuẩn bị tốt các phương án xử lý khi có dịch; bố trí các khu cách ly sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp phải cách ly.

Tại cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Việt Phương nhấn mạnh: Nguy cơ lây lan dịch Covid -19 vào tỉnh là rất cao trong khi số lượng người dân đi và đến Tuyên Quang rất lớn, rất khó kiểm soát. Bên cạnh đó, hiện nay tại một số địa phương trong tỉnh vẫn còn tình trạng người dân lơ là trong công tác phòng dịch.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương, ngành Y tế nâng cao tinh thần, trách nhiệm trong công tác phòng dịch, không được chủ quan, lơ là; tổ chức thực hiện nghiêm túc, quyết liệt hơn nữa các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng dịch với mục tiêu cao nhất, quyết tâm không để dịch lây lan vào địa bàn.

Đồng chí đề nghị, các huyện, thành phố làm tốt công tác giám sát địa bàn; hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người; ngành Y tế tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, giám sát dịch tại các cơ sở y tế và rà soát quy trình, đảm bảo về thuốc, vật tư y tế cho công tác phòng dịch. Các lực lượng công an, quân đội chủ động phối hợp với các ngành chức năng, các huyện, thành phố chuẩn bị tốt điều kiện tại các khu cách ly; đảm bảo an ninh trật tự; thực hiện tốt công tác tiêm phòng vắc xin đảm bảo an toàn trên địa bàn.

Đặc biệt, đồng chí yêu cầu ngành Y tế thành lập ngay 2 đội đi truy vết, rà soát tại huyện Sơn Dương và Chiêm Hoá có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao; đề nghị Chủ tịch UBND 2 huyện Sơn Dương, Chiêm Hóa khẩn trương triển khai truy vết F2 ngay trong đêm nay.

 

Tin, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng dòng sự kiện