Châu Mỹ đứng trước nguy cơ tái bùng phát dịch như châu Â

Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) ngày 24/11 cho biết, số ca mắc mới Covid-19 tại châu Mỹ đã tăng 23% trong tuần vừa qua, phần lớn tập trung tại Bắc Mỹ. PAHO cảnh báo khu vực này có thể sẽ đối mặt với sự tái bùng phát dịch bệnh tương tự châu Âu hiện nay.

Điểm tiêm chủng tại Viện Công nghệ Bolivaria tại Ecuador, tháng 4/2021. (Ảnh: Reuters)

Đáng chú ý, cả Mỹ và Canada đều đang ghi nhận tốc độ lây nhiễm tăng. Hai vùng lãnh thổ của Canada là Yukon và Tây Bắc đã ghi nhận số ca mắc mới tăng từ 2 đến 3 lần trong tuần trước. Tại Nam Mỹ, gần như mọi quốc gia, trừ Brazil, Suriname và Venezuela, đều đang ghi nhận đà tăng số ca mắc mới, đặc biệt là tại Ecuador và Paraguay. Ngược lại, tại Trung Mỹ, số ca mắc mới đã giảm 37%. 

Theo PAHO, do các cuộc đình công và biểu tình gần đây khiến nhiều người không thể tiếp cận vaccine ngừa Covid-19 và các địa điểm xét nghiệm, số ca mắc mới tại khu vực Santa Cruz, Bolivia đã tăng vọt 400%.

"Dù số ca bệnh đã giảm đáng kể trong vài tháng qua, Covid-19 vẫn lây lan khắp khu vực, do vậy vào bất cứ lúc nào chúng ta mất cảnh giác, virus sẽ bùng phát trở lại", Giám đốc PAHO Carissa Etienne lưu ý. 

Bà nhấn mạnh trải nghiệm lúc này của châu Âu, khu vực có nhiều quốc gia ghi nhận số ca bệnh tăng kỷ lục trong vài tuần qua, có thể là tương lai của châu Mỹ. 

Trong khi 51% dân số của khu vực Mỹ Latinh và Caribe đã được tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19 thì vẫn còn 19 quốc gia có độ phủ vaccine dưới 40% dân số.

PAHO đánh giá, số ca bệnh bùng phát chủ yếu ở khu vực đông dân, nơi đã dỡ bỏ hoặc nới lỏng các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh.

Theo Nhân Dân Điện tử

Tin cùng chuyên mục