Mỹ chính thức tăng mức trần tiếp nhận người tị nạn

Ngày 3-5, Tổng thống Mỹ Joe Biden chính thức nâng giới hạn tiếp nhận người tị nạn lên mức 62.500 người trong năm 2021, sau khi vấp phải sự phản đối của lưỡng đảng vì sự chậm trễ trong đảo ngược chính sách nhập cư của người tiền nhiệm Donald Trump.

Theo AP, các cơ quan tái định cư cho người tị nạn tại Mỹ từ lâu đã chờ đợi Tổng thống Joe Biden thực hiện cam kết tăng hạn mức tiếp nhận người tị nạn sau khi tiếp quản Nhà Trắng, từ 15.000 người lên 62.500 người. Ngày 16-4 vừa qua, một quan chức cấp cao Mỹ cho hay, Tổng thống Joe Biden sẽ duy trì mức trần 15.000 người được áp dụng dưới thời của cựu Tổng thống Donald Trump. Nguyên nhân xuất phát từ những lo ngại về tình trạng người tị nạn tiếp tục đổ dồn về biên giới phía Nam của Mỹ.

Tuy nhiên, sau khi vấp phải nhiều phản đối, Tổng thống Joe Biden mới đây đã ký sắc lệnh nâng mức tiếp nhận người tị nạn lên 62.500 theo đúng cam kết trước đó. Trong một tuyên bố, người đứng đầu chính phủ Mỹ cho biết, chính sách cứng rắn của chính quyền tiền nhiệm không phản ánh những giá trị của Mỹ với tư cách là một quốc gia chào đón và hỗ trợ người tị nạn.

Dù vậy, Tổng thống Joe Biden vẫn thừa nhận, Mỹ có thể sẽ không tiếp nhận mức tối đa số người tị nạn khi năm tài khóa 2021 kết thúc vào ngày 30-9 do những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và các hạn chế trong vấn đề tái định cư. 

Quyết định tăng mức trần tiếp nhận người tị nạn đã thể hiện cam kết của Mỹ trong nỗ lực bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất và mở đường cho Tổng thống Joe Bide gia tăng hạn mức lên 125.000 người trong năm tài khóa 2022 sẽ bắt đầu vào tháng 10. Ngoại trưởng Antony Blinken tuyên bố, những công việc liên quan đang được tiến hành để cải thiện khả năng của Mỹ trong giải quyết các vấn đề liên quan đến người tị nạn, nhằm mục đích tiếp nhận nhiều nhất có thể theo mức trần mới. Kể từ tháng 10-2020, Mỹ mới chỉ tái định cư cho hơn 2.000 người tị nạn.

Theo Hà Nội mới

Tin cùng chuyên mục