Ngộ độc sau khi ăn "đặc sản" ve sầu

- Đến mùa ve sầu, nhiều người thường bắt ve sầu về làm thức ăn hoặc món nhậu. Tuy nhiên, có nhiều người cơ địa dị ứng hoặc ăn phải ve sầu có ký sinh trùng sẽ có nguy cơ dẫn đến ngộ độc.

Bệnh nhân bị ngộ độc do ăn ve sầu đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Hiện tại, khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang đang điều trị dị ứng ve sầu cho bệnh nhân Đ.H.N, 29 tuổi, thường trú tại tổ 17, phường An Tường (Tuyên Quang), có tiền sử dị ứng nhộng tằm. Tối 8/5, bệnh nhân đã thử ăn 10 con ve sầu xào lá chanh. Sau ăn, bệnh nhân xuất hiện mẩn ngứa toàn thân, kèm theo nôn, tim nhịp nhanh, khó thở… Sau 3 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã ổn định, đỡ ngứa, không còn buồn nôn và không khó thở.

Bác sỹ Ma Thị Oanh, khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết: Một số người khi ăn ve sầu có thể bị dị ứng như nổi mề đay, mẩn ngứa khắp người, nhưng đó là trường hợp nhẹ. Đối với trường hợp nặng, người bệnh có các triệu chứng khó thở, nôn mửa, co giật, hôn mê, có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Bác sỹ khuyến cáo, những người có cơ địa dị ứng với thức ăn, đặc biệt là dị ứng hải sản cần chú ý cẩn trọng khi ăn ve sầu. Nếu thấy các dấu hiệu sẩn ngứa, khó thở…nên đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sỹ thăm khám và điều trị kịp thời.

Tin, ảnh: Thanh Yến
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục