Cảnh báo chiêu trò lừa đảo thông qua kêu gọi đầu tư tài chính, tiền ảo

Ngày 4-2, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (PA05, Công an thành phố Hồ Chí Minh) đưa ra cảnh báo lừa đảo kêu gọi đầu tư tài chính, tiền ảo bằng cách kêu gọi người chơi bỏ tiền tham gia đầu tư, mua - bán, giao dịch các loại “tiền ảo”, “tiền kỹ thuật số”, “tiền mã hóa” trên các sàn giao dịch nhị phân (Binary Option - BO), sàn đầu tư ngoại hối…

Nhiều chiêu trò lừa đảo đầu tư tài chính đang lan tràn trên mạng.

Theo Phòng PA05, Công an thành phố Hồ Chí Minh, đánh vào lòng tham cũng như tâm lý muốn làm giàu nhanh của một số người, những kẻ lừa đảo tạo ra hàng loạt quảng cáo mời chào đầu tư hấp dẫn, hứa hẹn giúp người chơi làm giàu nhanh chóng với lãi suất khổng lồ, thậm chí còn cam kết hoàn tiền nếu người chơi gặp rủi ro khi đầu tư…

Thủ đoạn mà các đối tượng đã sử dụng để khiến ‘con mồi’ mắc bẫy là mạo danh các các sàn đầu tư nước ngoài hoặc giả mạo công ty tài chính để tạo ra các trang web, ứng dụng đầu tư lừa đảo. Các tên miền (domain) mà những sàn giao dịch này sử dụng thường chỉ tồn tại trong một thời gian, sau khi đã lừa được một lượng người nhất định thì các đối tượng sẽ chuyển sang một tên miền khác và tự đánh sập sàn cũ để ngăn cản hoạt động điều tra, truy vết của các cơ quan chức năng.

Một số hình ảnh kêu gọi đầu tư tài chính ảo.

Ngoài ra, chúng còn tạo ra các hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm đầu tư trên các mạng xã hội như Facebook, Telegram, Zalo... và mời các con mồi vào nhóm. Những người đứng ra chia sẻ tự xưng là các chuyên gia tài chính với nhiều năm kinh nghiệm, được xây dựng profile (hồ sơ cá nhân) sang chảnh, hào nhoáng với những bức ảnh dự tiệc, tham dự hội thảo, và những dòng chia sẻ triết lý kinh doanh hay các châm ngôn để đời... nhằm tạo thiện cảm và gây dựng lòng tin ban đầu với mục tiêu mà chúng nhắm đến.


Một số hình ảnh kêu gọi đầu tư tài chính ảo.

Bên cạnh đó, để tăng thêm lòng tin của con mồi, các đối tượng còn thường xuyên chia sẻ hình ảnh giao dịch nhận tiền từ những người cùng tham gia đầu tư trên nhóm, các giao dịch tiền lãi lên đến hàng chục, hàng trăm triệu đồng, nhưng thực chất, những hình ảnh này không phải của những người đầu tư thực sự mà là của những kẻ cùng phe với nhóm lừa đảo. Khi con mồi đã tin tưởng và bắt đầu đồng ý tham gia đầu tư, chúng bắt đầu triển khai kế hoạch “thả con săn sắt, bắt con cá rô” để dẫn dụ người chơi bỏ ra số tiền đầu tư lớn rồi mới “thu lưới”.

Cũng theo Phòng PA05, đây là không phải là một hình thức lừa đảo mới, song vẫn còn rất nhiều người thiếu hiểu biết, mù quáng tin theo và trở thành nạn nhân. Do đó, Phòng PA05 cảnh báo người dân cần hết sức cảnh giác trước những cái bẫy “làm giàu” của các đối tượng.

Theo Hà Nội Mới

Tin cùng chuyên mục