Người đeo khẩu trang vẫn mở khóa iPhone nhờ Apple Watch và iOS 14.5

Rạng sáng 27-4 (giờ Việt Nam), Apple đã phát hành đồng loạt các phiên bản mới của mọi hệ điều hành dành cho thiết bị “Táo”, không chỉ iOS/iPadOS 14.5, mà còn cả macOS Big Sur 11.3 hay watchOS 7.4...

Trong đó, iOS phiên bản mới được chú ý hơn cả, khi lần đầu tiên cho phép người dùng mở khóa máy thoải mái khi có đeo trên tay Apple Watch. Cơ chế mở khóa chéo vô cùng tiện lợi – đặc biệt với các nhân viên y tế tuyến đầu - trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành buộc mọi người phải đeo khẩu trang và nhiều thiết bị bảo hộ khác. Để sử dụng được tính năng mới, người dùng song song cần cập nhật watchOS 7.4 trên Apple Watch của mình. 

iOS 14.5 cũng hỗ trợ phụ kiện định vị đồ vật AirTag mới của Apple, bổ sung thêm nhiều giọng nói cho trợ lý ảo Siri. Đặc biệt hơn, hệ điều hành mới cũng cho phép hỗ trợ kết nối mạng 5G trên cả hai SIM đồng thời cho phép roaming mạng 5G trên iPhone 12. Cơ chế quản lý dữ liệu thông minh mới sẽ tối ưu hóa việc sử dụng mạng 5G để đảm bảo thời lượng pin tốt nhất. 

Các ứng dụng trong iOS cũng đều được điều chỉnh trong iOS mới. Điển hình là Maps có thể thông báo điểm bắn tốc độ, sự cố giao thông... thông qua Siri; CarPlay cho phép chia sẻ thời gian tới đích với bạn bè dễ dàng hơn; khắc phục tình trạng ứng dụng tin nhắn Messages có thể gặp lỗi khi gửi tin văn bản SMS thông thường; khắc phục tình trạng hiển thị “sức khỏe” pin trên iPhone 11... 

Về phần mình, macOS 11.3 (Big Sur) – với tư cách là phiên bản nâng cấp lớn - cũng bao hàm vô vàn thay đổi, hầu hết tập trung tối ưu hóa cho các dòng máy Mac, Macbook với bộ xử lý M1 mới, trong đó đã cho phép máy tính Mac M1 chuyển vào trạng thái nghỉ (hibernation). Một số lỗi như iCloud Keychain không tắt, chuyển đổi nhầm lẫn tai nghe AirPods, màn hình 4K lắp thêm không hiển thị độ phân giải tối đa nếu kết nối USB-C... đều đã được khắc phục toàn bộ.   

Tính năng mới đáng chú ý là việc hỗ trợ kết nối với loa HomePod theo cặp để kích hoạt cơ chế âm thanh 2 kênh stereo lần đầu tiên. Bên cạnh đó, macOS 11.3 cũng sẽ tăng tuổi thọ pin Macbook nhờ tính năng sạc tối ưu hóa (Optimized Battery Charging) – thứ vốn đã quen thuộc với người dùng iPhone, iPad. 

Phiên bản này cũng hỗ trợ chính thức AirTag đồng thời tiếp tục tối ưu chức năng các ứng dụng của iPhone và iPad trên máy tính Mac (M1), như cho phép thay đổi độ phân giải và kích thước cửa sổ; hỗ trợ sử dụng chuột và bàn phím. Người dùng cũng đã có thể chơi trò chơi điện tử trên macOS mới với các tay cầm chuyên dụng như Xbox Series XJX Wireless Controller hay Sony PlayStation5 DualSense... 
 
Người dùng đã có thể tải các bản cập nhật phần mềm nói trên từ công cụ cập nhật hệ thống (Software Update) trên thiết bị tương ứng của mình. Do là bản nâng cấp lớn với dung lượng to hơn thông thường nhiều lần (có thể tới gần 6GB đối với macOS 11.3 cũng như iOS 11.5). Hệ thống sẽ cần nhiều thời gian cho việc tải xuống, đòi hỏi người dùng chủ động chuẩn bị không gian lưu trữ trống và dung lượng pin (nếu không có sạc ngoài sẵn) để tránh sự cố gián đoạn.

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục