Lời Bác dẫn ta đi

- Ngôi trường thiếu nhi rẻo cao (nay là trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh) ngày nào từng được Bác Hồ về thăm nay như “khoác lên mình tấm áo mới”. Các dãy phòng học cao tầng khang trang nằm lọt trong khuôn viên rộng rãi, phủ một màu xanh mướt của những tán cây. Nhiều năm nay, thầy và trò nhà trường luôn thực hiện học tập và làm theo Bác, để nơi đây ngày càng đào tạo được thêm nhiều thế hệ học sinh vừa “hiền” vừa “tài” - “chủ nhân tương lai của đất nước”.

Miệt mài truyền kiến thức

Hơn 18 giờ, chúng tôi có mặt ở trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh. Ánh điện sáng vẫn hắt ra từ một phòng học. Khi ấy cô và trò của lớp 12G vẫn đang say sưa dạy và học. Cô giáo Lê Thị Cẩm Vân, giáo viên dạy Toán, đảng viên Chi bộ Tự nhiên giọng đã khàn nhưng vẫn cố gắng nói thật to hướng dẫn, căn dặn cho học sinh cách thức giải những bài toán khó. Em Hoàng Thị Thu Diệp, học sinh lớp 12G cho biết, cô Vân bị u tuyến giáp, hàng ngày đều phải uống thuốc, có 2 con còn nhỏ nhưng cô luôn nỗ lực lên lớp vào mỗi buổi sáng. Đến chiều, mỗi tuần cô lại sắp xếp, bố trí việc gia đình dành 3 buổi ngoài giờ để lên lớp dạy phụ đạo miễn phí cho chúng em. Cô giảng dạy và hướng dẫn chúng em rất tận tình. Bài nào không hiểu cô dạy cho đến hiểu mới thôi, rồi giao bài tập dạng đó để chúng em về ôn tập. Trân trọng tình cảm và tâm huyết của cô, em luôn cố gắng và chăm chỉ làm các bài cô giao. Cô Vân tâm sự, chính vì tình yêu nghề, yêu thương học trò nên khi được nhà trường tin tưởng, phân công, cô đã không ngại vất vả và có thêm động lực để vượt qua bệnh tật, cố gắng giúp cho các trò có thêm nhiều kiến thức để kết quả học tập được tốt hơn.


Cơ sở vật chất của nhà trường ngày càng khang trang, rộng rãi tạo điều kiện thuận lợi để học sinh học tập và thi đấu thể thao.

Từ nhiều năm nay, hoạt động dạy phụ đạo miễn phí cho học sinh yếu kém đã được nhà trường duy trì thực hiện vào ngoài giờ hành chính các buổi chiều thứ 2, thứ 5 và thứ 7. Cô giáo Hà Thị Hải Yến, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, cùng với kế hoạch giảng dạy chính khóa thì ngay từ đầu mỗi năm học, kế hoạch dạy phụ đạo cho học sinh đã được Ban Giám hiệu chỉ đạo xây dựng và phân công cho các giáo viên giảng dạy theo các khối lớp. Mỗi năm nhà trường tổ chức được từ 2-3 lớp, dạy phụ đạo cho khoảng 50 học sinh. Việc phụ đạo chủ yếu được thực hiện cho các học sinh yếu kém của khối 11 và 12, tập trung vào các môn học khó như: Toán, Tiếng Anh. Chỉ tính riêng từ năm học 2017- 2018 đến nay, nhà trường đã mở được hơn 20 lớp học phụ đạo miễn phí. Đây cũng là một trong những việc “làm theo” Bác được các giáo viên tập trung đăng ký thực hiện và đạt được kết quả tốt.

Nếu như năm học 2016-2017, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT của nhà trường đạt 99% thì từ năm học 2017-2018 đến nay, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của học sinh lớp 12 luôn đạt 100%. Tỷ lệ học sinh khá, giỏi cũng tăng. Nhà trường nhiều năm liên tục là một trong những trường giữ vị trí top đầu toàn tỉnh về thành tích học sinh giỏi cấp tỉnh.

Rèn đạo đức qua mỗi việc làm tốt

Việc giáo dục đạo đức, lối sống cho cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện. Nhà trường xây dựng kế hoạch theo năm học để phối hợp thực hiện nhiệm vụ giáo dục chính trị, tư tưởng và công tác học sinh. Các Tổ chuyên môn của nhà trường cũng chỉ đạo các bộ môn có liên quan lồng ghép giảng dạy về tư tưởng, tấm gương của Bác trong các tiết học như: Giáo dục công dân, Lịch sử… và lồng ghép vào giờ chào cờ, các hoạt động ngoại khóa, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp. Đoàn trường duy trì tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động ngoại khóa, các cuộc thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh do Đoàn trường và Thành đoàn tổ chức... Đảng ủy chỉ đạo đảng viên, cán bộ giáo viên, nhân viên hằng năm đăng ký “Một việc tốt” theo tấm gương của Bác gắn với chức năng, nhiệm vụ của mình và Cuộc vận động của ngành là “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”. Từ đây, nhiều việc làm cụ thể, thiết thực của các cán bộ, giáo viên nhà trường ngày càng được lan tỏa như: tặng áo ấm cho học sinh nghèo; hỗ trợ học sinh nghèo tiền ăn sáng; ủng hộ miền Trung bị ảnh hưởng thiên tai; thực hành tiết kiệm điện, nước...

Học sinh trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh đã sáng tạo ra nhiều mô hình rất đẹp mắt từ các chai lọ và vật liệu bằng nhựa.

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh có 16 phòng lớp học, 78 phòng ở ký túc xá, với 548 học sinh đang nội trú học tập. Nhà trường có 20 phòng làm việc với 51 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Thực hành tiết kiệm điện, nhà trường đã ban hành nội quy và dán ở tất cả các phòng học, phòng làm việc, ký túc xá để cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nghiêm túc thực hiện. Việc thực hiện nội quy này được đội cờ đỏ và Đoàn thanh niên theo dõi, kiểm tra. Cô Hà Thị Hải Yến cho biết, 5 năm trở lại đây, nhà trường đã tiết kiệm được từ 3-4 triệu đồng tiền điện mỗi năm. Tiền nước cũng giảm đi hơn nửa.

Không chỉ rèn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh ý thức tự giác, nhà trường còn đẩy mạnh các “việc làm tốt” về nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, về tình yêu thương con người để mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh biết sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống. Từ năm 2016 - 2020, cá nhân cán bộ, đảng viên, giáo viên nhà trường đã quyên góp tiền mua áo ấm tặng cho 162 học sinh có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ thêm tiền ăn bữa sáng cho 60 học sinh nghèo mỗi em 150 nghìn đồng/tháng. Năm 2019, nhà trường tổ chức chương trình “Chăn ấm mùa đông”, tặng 10 chăn bông cho học sinh nghèo của trường THPT Yên Hoa (Na Hang). Công đoàn nhà trường đã tổ chức thăm hỏi 17 gia đình cán bộ, giáo viên có bố mẹ tuổi từ 80 trở lên với 8,5 triệu đồng. Ngoài ra cán bộ, giáo viên nhà trường đã tích cực tham gia đóng góp các quỹ từ thiện xã hội, xây dựng đường nông thôn, nhà văn hóa tại địa phương; vận động mỗi giáo viên ủng hộ 100 nghìn đồng/người vào Quỹ khuyến học của nhà trường để giúp các em học sinh nghèo vượt khó. Từ nguồn Quỹ khuyến học do giáo viên và các mạnh thường quân ủng hộ, nhà trường đã giúp đỡ cho hơn 30 học sinh có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 500 nghìn đồng/học sinh/năm học. Năm 2020, với tinh thần “Vì miền Trung thân yêu”, tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường đã quyên góp giúp đỡ trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Quảng Bình 10,5 triệu đồng và 1 tấn rau, củ quả để nhà trường vơi bớt khó khăn, vượt qua thiên tai.

Thực hiện tốt những lời căn dặn và những bài học về “trồng người” trong tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, từ năm 2016 - 2020, Đảng bộ nhà trường đã tổ chức kết nạp đảng cho 5 cán bộ, nhân viên và 6 học sinh lớp 12 có thành tích xuất sắc trong học tập. Nhiều năm liền, Đảng bộ trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh được Thành ủy, Tỉnh ủy đánh giá, xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt tiêu chuẩn “Trong sạch vững mạnh tiêu biểu”. Đảng bộ nhà trường nhận được nhiều Giấy khen, Bằng khen của tỉnh, thành phố và ngành giáo dục.

Ghi chép: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục