Phi hành gia NASA trên Trạm Vũ trụ Quốc tế sắp phá kỷ lục không gian

Phi hành gia NASA sẽ làm việc gần một năm trên ISS - phá kỷ lục chuyến bay không gian lâu nhất của một phi hành gia Mỹ.


Phi hành gia Mark Vande Hei của NASA trên Trạm Vũ trụ Quốc tế vào tháng 6.2021. Ảnh: NASA

Space.com đưa tin, phi hành gia người Mỹ Mark Vande Hei của NASA bay lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào tháng 4.2021. Vừa qua, NASA đã quyết định gia hạn nhiệm vụ của ông cho đến tháng 3.2022. Điều này có nghĩa rằng, ​​phi hành gia kỳ cựu này sẽ trải qua tổng cộng 353 ngày sống và làm việc trong phòng thí nghiệm trên quỹ đạo không gian.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, Mark Vande Hei sẽ chính thức phá vỡ kỷ lục chuyến bay vào không gian lâu nhất của một phi hành gia người Mỹ hiện do Scott Kelly nắm giữ với tổng số 340 ngày.

“Thành thật mà nói. Điều này thật thú vị” - phi hành gia Vande Hei nói trong một video clip quay trên trạm vũ trụ ISS.

Trong video, Mark Vande Hei giải thích rằng, ông coi thời gian lưu trú kéo dài là việc quan trọng để các nhà khoa học tìm hiểu cách cơ thể con người chịu đựng các chuyến bay dài - điều cần thiết để thực hiện các chuyến đi đến không gian sâu như sao Hỏa.

Thông thường, các chuyến thăm trạm vũ trụ kéo dài khoảng sáu tháng rưỡi trong khi theo NASA, một chuyến đi vòng quanh sao Hỏa có thể sẽ mất tới hơn 2 năm.

"Cảm ơn Mark, vì sự cống hiến của bạn cho NASA và nghiên cứu sẽ là sự chuẩn bị của nhân loại cho các sứ mệnh của Artemis lên Mặt trăng và sau đó là lên sao Hỏa!" - Quản trị viên NASA Bill Nelson đã viết trong một bài tweet chúc mừng phi hành gia Mark Vande Hei về việc kéo dài nhiệm vụ.

Thông báo được đưa ra 3 tuần sau khi NASA trì hoãn chuyến đi bộ ngoài không gian của phi hành gia Mark Vande Hei do vấn đề y tế. Thông tin sau đó được tiết lộ là do một dây thần kinh ở cổ Vande Hei trong tình trạng bị chèn ép. Phi hành gia Akihiko Hoshide của Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản được cử ra thay thế làm nhiệm vụ trong khi Vande Hei hỗ trợ hoạt động từ bên trong trạm vũ trụ ISS.

Việc kéo dài thời gian thực hiện nhiệm vụ không phải là một bất ngờ, và Vande Hei đã nói rõ trong video của mình rằng: "Gia đình tôi và tôi đã chuẩn bị cho điều này, đó là điều mà chúng tôi tiên liệu".

Phi hành gia Mỹ cũng tiết lộ rằng, ông đang tập thiền và trò chuyện với gia đình mỗi ngày để vơi đi nỗi cô đơn trong đợt làm nhiệm vụ dài ngày trên không gian.

Theo Lao Động

Tin cùng chuyên mục