Kết quả kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm đạo đức trong cơ sở giáo dục, Trường THCS Văn Phú, huyện Sơn Dương

- Khoảng 10 giờ 30 phút, ngày 29/11/2023, tại Trường Trung học cơ sở Văn Phú, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, khi giáo viên âm nhạc Phan Thị Hằng dạy hết tiết 4 môn âm nhạc tại lớp 6A, một số em học sinh lớp 7C sang lớp 6A có hành vi dồn nữ giáo viên vào góc lớp, có phát ngôn và hành vi thiếu chuẩn mực đối với giáo viên Phan Thị Hằng (nói tục, có hành vi xúc phạm giáo viên, quay video và đăng tải lên mạng xã hội Facebook, TikTok).

Ngay sau khi nắm thông tin sự việc liên quan đến giáo viên, học sinh Trường THCS Văn Phú, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo các ngành chức năng và Ủy ban nhân dân huyện Sơn Dương khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ nguyên nhân sự việc xảy ra tại Trường Trung học cơ sở Văn Phú, huyện Sơn Dương nêu trên; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Để phục vụ công tác kiểm tra, xác minh làm rõ sự việc liên quan đến nội dung công tác quản lý giáo viên và học sinh, ngày 6/12/2023, Ủy ban nhân dân huyện Sơn Dương đã tạm đình chỉ chức vụ và công tác đối với ông Nguyễn Duy Sáng, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Văn Phú, huyện Sơn Dương, thời gian đình chỉ công tác là 15 ngày (từ ngày 7/12/2023 đến hết ngày 21/12/2023).

Ngày 9/12/2023, Ủy ban nhân dân xã Văn Phú và nhà trường đã tổ chức Hội nghị phụ huynh học sinh các lớp liên quan để làm rõ những hành vi vi phạm của học sinh.

* Kết quả kiểm tra, xử lý đối với cán bộ, giáo viên

1. Đối với tập thể lãnh đạo nhà trường: Tập thể lãnh đạo nhà trường chưa có biện pháp hiệu quả trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ của đơn vị theo đúng chức trách thẩm quyền được giao; chưa nắm chắc tình hình tư tưởng của giáo viên và học sinh trong nhà trường; công tác quản lý, giáo dục đạo đức học sinh chưa phát huy hiệu quả tích cực, còn có học sinh vi phạm đạo đức, xúc phạm nhân phẩm, thân thể đối với giáo viên, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường giáo dục nhà trường và của ngành. Không báo cáo kịp thời báo cáo sự việc đến các cơ quan chức năng để xem xét, xử lý.

Đề nghị tự kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc trong tập thể lãnh đạo, quản lý nhà trường.

2. Ông Nguyễn Duy Sáng, Hiệu trưởng: Với trách nhiệm là người đứng đầu đơn vị trường học, chưa chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của đơn vị theo đúng chức trách, thẩm quyền được giao, chưa phát huy vai trò trách nhiệm của người đứng đầu, để tập thể cán bộ, giáo viên mất đoàn kết nội bộ trong cơ quan và giữa giáo viên với học sinh. Biện pháp chỉ đạo trong công tác quản lý, giáo dục đạo đức học sinh còn hạn chế, để học sinh có hành vi vi phạm đạo đức, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm, thân thể giáo viên Phan Thị Hằng. Giải quyết, xử lý sự việc chưa kịp thời, không dứt điểm; không báo cáo kịp thời sự việc xảy ra đến các cơ quan chức năng để dẫn đến học sinh chia sẻ, đăng tải các video sự việc lên các trang mạng xã hội Facebook và Tiktok gây hậu quả nghiêm trọng, khiến dư luận xã hội bức xúc, ảnh hưởng rất lớn đến uy tín, danh dự của cơ quan tổ chức và của ngành giáo dục.

Ngày 25/12/2023, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Dương ban hành Quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Duy Sáng, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Văn Phú bằng hình thức cảnh cáo.

Ủy ban nhân dân huyện Sơn Dương thực hiện điều chuyển ông Nguyễn Duy Sáng, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Văn Phú nhận nhiệm vụ mới phù hợp; điều động ông Nguyễn Tiến Quyền, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Vân Sơn, đến nhận công tác và bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Văn Phú.

3. Bà Phan Thị Hằng, giáo viên bộ môn Âm nhạc: Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại trường có phát ngôn không chuẩn mực với đồng nghiệp và học sinh, ngôn ngữ, ứng xử của giáo viên chưa đảm bảo tính sư phạm. Sự việc xảy ra ngày 29/11/2023 tại nhà trường, bản thân có phát ngôn xúc phạm đến học sinh và có hành vi cầm giày đuổi theo và vung tay về phía học sinh (các video clip được đăng tải trên mạng xã hội Facebook và Tiktok). Các hành vi trên đã vi phạm Quy định về đạo đức nhà giáo, những điều viên chức không được làm, đã làm ảnh hưởng xấu, nghiêm trọng đến hình ảnh nhà giáo, môi trường giáo dục và tình hình an ninh trật tự địa phương.

Ngày 27/12/2023, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Dương ban hành Quyết định thi hành kỷ luật đối với bà Phan Thị Hằng, giáo viên Trường Trung học cơ sở Văn Phú bằng hình thức cảnh cáo.

Đối với các cá nhân khác có liên quan sự việc ngày 29/11/2023 được các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh hành vi vi phạm chưa đến mức phải xem xét áp dụng hình thức xử lý kỷ luật, Trường Trung học cơ sở Văn Phú làm rõ trách nhiệm và yêu cầu kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc.

4. Kết quả xử lý đối với học sinh: Nhắc nhở, hỗ trợ, giúp đỡ trực tiếp để học sinh khắc phục khuyết điểm; khiển trách, thông báo với cha mẹ học sinh nhằm phối hợp giúp đỡ học sinh khắc phục khuyết điểm; tạm dừng học ở trường có thời hạn một tuần và thực hiện các biện pháp giáo dục khác theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với học sinh có vi phạm.

Đến nay, tình hình đã ổn định, nhà trường đã tổ chức việc dạy và học bình thường. Trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân huyện Sơn Dương sẽ tiếp tục theo dõi, chỉ đạo để nâng cao chất lượng dạy và học.

Tin cùng chuyên mục