Chuyện cán bộ gần dân ở Kim Quan

- Cùng cán bộ thôn, cùng nhân dân bắt tay vào việc, trực tiếp hướng dẫn nhân dân làm kênh mương nội đồng, làm hầm Biogas, xây bể chứa rác thải, bình xét hộ nghèo... Chính phong cách, lề lối làm việc gần dân, cùng dân này đã làm cho mối quan hệ  giữa cán bộ, công chức xã Kim Quan (Yên Sơn) gắn bó hơn, được nhân dân tin tưởng, giải quyết được nhiều vấn đề bức xúc phát sinh ngay tại cơ sở.

Hạn chế triển khai công việc qua điện thoại

Tôi gặp Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Kim Quan (Yên Sơn) Trọng Văn Vĩnh khi anh vừa xuống thôn để hướng dẫn nhân dân làm vườn mẫu.

Anh bảo: “Năm 2020, xã về đích xây dựng nông thôn mới và năm nay được cấp trên giao hoàn thành xã nông thôn mới nâng cao. Nhiệm vụ tuy nặng nề nhưng rất vinh dự vì qua đó thể hiện sự tin tưởng của cấp trên. Chúng tôi xác định nếu không thay đổi tác phong, lề lối làm việc gần dân, trọng dân, sâu sát cơ sở thì khó thành công được. Cán bộ, công chức xã và cán bộ thôn giờ không còn ngồi một chỗ “A-lô” thông báo hay triển khai công việc nữa mà tăng cường xuống thôn, xuống cùng nhân dân để làm và hướng dẫn, thậm chí còn phải đến từng hộ dân để giải thích, vận động. Thường trực Đảng ủy, UBND xã phân công cán bộ, công chức phụ trách thôn theo năng lực sở trường. Cán bộ, công chức nào phụ trách thôn mà không tạo dựng được uy tín, nói dân không nghe thì lãnh đạo xã sẽ chuyển phụ trách sang thôn khác. Cuối năm, thôn nào hoàn thành tốt nhiệm vụ thì mới xem xét phân loại cán bộ, công chức phụ trách thôn đó cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Phương pháp làm việc gần dân đã giúp Đảng ủy, UBND xã giải quyết nhiều vấn đề nhân dân băn khoăn, lo lắng. Điển hình như công tác rà soát hộ nghèo năm 2020. Trước đây do một số cán bộ không đến từng hộ dân để cùng cán bộ thôn rà soát, thẩm định đến từng hộ gia đình dẫn tới kết quả bình xét hộ nghèo, cận nghèo ở một số thôn chưa được nhân dân đồng thuận. Nhưng năm 2020, nhờ thay đổi phương pháp làm việc, cán bộ, công chức xã cùng cán bộ thôn đến từng hộ rà soát, thẩm định, cùng tham gia hội nghị bình xét hộ nghèo. Do đó, công  tác bình xét được diễn ra chặt chẽ, đúng quy trình, công khai, minh bạch, nhân dân đồng thuận cao với kết quả bình xét.


Chủ tịch Hội Nông dân xã Kim Quan Nguyễn Trung Đoàn (ngoài cùng bên trái) vận động nhân dân thôn Kim Thu Ngà giữ gìn vệ sinh môi trường trong chăn nuôi.

Anh Nguyễn Trung Đoàn, Chủ tịch Hội Nông dân xã được phân công phụ trách thôn Kim Thu Ngà từ năm 2018. Anh chia sẻ: “Mình nhận ra rằng, cán bộ càng gần dân, năng đi cơ sở thì càng triển khai công việc dễ dàng. Cán bộ, công chức xã không chỉ có nhiệm vụ tham mưu cho Đảng ủy mà còn phải biết tham mưu cho cán bộ thôn cách làm”. Vì thế, anh Đoàn dành nhiều thời gian để xuống thôn, gặp gỡ, bàn bạc, trao đổi với bí thư chi bộ, trưởng thôn. Trong năm 2020, anh Đoàn cùng cán bộ thôn đi đến 27 hộ dân để vận động giải phóng mặt bằng thi công 2km đường bê tông liên thôn. Trong thôn những năm gần đây, chăn nuôi trâu, bò phát triển mạnh nhưng nước thải trong chăn nuôi chưa được nhân dân chú trọng xử lý, gây ô nhiễm môi trường.  Anh Đoàn luôn trăn trở và cùng cán bộ thôn rà soát các hộ chăn nuôi chưa có hầm Biogas. Hộ nào chưa có, anh giới thiệu cho một số đơn vị lắp đặt hầm Biogas, giúp đỡ và hướng dẫn những hộ khó khăn được vay vốn để làm hầm Biogas. Anh đến từng hộ dân vận động đầu tư bể chứa, xử lý rác thải tại hộ gia đình. Ông Thèn Văn Thi, Trưởng thôn Kim Thu Ngà cho biết: “Có cán bộ xã phụ trách thôn thường xuyên sâu sát nên có việc gì vướng là hỏi cán bộ. Nhiều việc của thôn nhờ thế mà có chuyển biến rõ rệt. Toàn thôn hiện nay có 70% số hộ dân có bể chứa và xử lý rác thải ngay tại gia đình. Nhiều hộ chăn nuôi trâu, bò đã đầu tư hầm Biogas”. 

Anh Hoàng Seo Lương, Trưởng thôn Làng Phát cho biết, thôn có 162 hộ sinh sống rải rác. Trước đây, khi triển khai công việc gì, anh chủ yếu thông báo bằng điện thoại nhưng nay học tập phương pháp làm việc sâu sát cơ sở của cán bộ, công chức xã, triển khai công việc gì của thôn anh cũng đến tận nơi để giải quyết. Trước kia, bà con trong thôn chỉ làm hai vụ lúa, một vụ để đất trống. Nhưng nay, thôn trở thành thôn đi đầu về làm vụ ba. Anh Lương bảo: “Mình không chỉ tuyên truyền qua các cuộc họp thôn mà còn tuyên truyền đến tận hộ dân, tuyên truyền ở ngoài đồng ruộng”.

Không để dân chờ và bức xúc

Từ năm 2019, Đảng ủy xã Kim Quan ban hành quy định người đứng đầu thực hiện đối thoại với nhân dân và thực hiện nghiêm quy định tiếp công dân. Với phương châm không để dân chờ và bức xúc nên Đảng ủy, UBND xã đã ban hành nhiều văn bản quy định về văn hóa giao tiếp, ứng xử với nhân dân tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế “Một cửa”. Xã cũng thực hiện niêm yết công khai số điện thoại đường dây nóng của  lãnh đạo xã để nhân dân kịp thời phản ánh tâm tư, bức xúc. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Trọng Văn Vĩnh chia sẻ thêm: “Việc công khai số điện thoại của lãnh đạo xã giúp người dân bất cứ khi nào cũng có thể phản ánh những bức xúc, nguyện vọng của mình. Nhiều khi người dân cần giải quyết công việc gấp gọi vào giờ nghỉ, ngày nghỉ mình cũng phải nghe và chỉ đạo giải quyết ngay. Nhất là khi nhân dân bức xúc thì cán bộ lãnh đạo càng phải lắng nghe”. Những kiến nghị của nhân dân được Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo cán bộ, công chức tham mưu cách giải quyết, quy định thời gian phải hoàn thành.

Nhờ phương pháp trọng dân, từ năm 2019 đến nay, Đảng ủy, UBND xã Kim Quan đã giải quyết xong nhiều vụ việc tồn đọng, kéo dài và không để phát sinh đơn thư khiếu nại. Điển hình như vụ việc của ông Nguyễn Văn Hùng, thôn Khuôn Điển. Năm 2018 ông Hùng có hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng sau đó ông Hùng không thực hiện nghĩa vụ thuế. Vì vậy mà hồ sơ của ông Hùng không đủ điều kiện để trình cơ quan chức năng ký. Một thời gian dài, ông Hùng vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi ông Hùng có kiến nghị, lãnh đạo UBND xã trực tiếp làm việc với ông Hùng, hướng dẫn và giải thích cụ thể đồng thời giao cho cán bộ chuyên môn liên hệ với cơ quan chức năng của huyện hướng dẫn ông Hùng thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. Đến nay, vụ việc của ông Hùng đã được giải quyết dứt điểm.

Từ sự đổi thay tác phong, lề lối làm việc gần dân, trọng dân đã giúp Kim Quan từ một xã còn nhiều khó khăn, cùng với sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước đã vươn lên trở thành xã nông thôn mới và đang phấn đấu trở thành xã nông thôn mới nâng cao. Điều đó càng khẳng định mọi việc có thành công hay không đều do cán bộ, bởi “Cán bộ là gốc của mọi công việc”.

Phóng sự: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục